Bật mí cách chụp màn hình laptop Windows và Macbook trong tích tắc cực đơn giản

Thứ Wed,
09/11/2022
Đăng bởi Lâm Hải

Chụp màn hình laptop là cách để người dùng ghi lại những thông tin, tài liệu một cách nhanh chóng và có xem lại trong quá trình làm việc. Thế nên, biết được cách chụp màn hình trên laptop sẽ vô cùng tiện lợi, hãy cùng Memoryzone tìm hiểu cách chụp màn hình laptop trên Windows 10, Windows 11 hay Macbook cực đơn giản và trong vòng “một nốt nhạc” ngay sau đây!  

1. Tại sao cần chụp màn hình laptop? 

Trước đó, khi cần ghi lại nội dung nào đó dưới dạng hình ảnh người dùng sẽ phải cần đến thiết bị thứ hai để chụp, ghi lại. Thế nhưng, việc làm này đã trở nên đơn giản hơn khi tính năng chụp màn hình laptop được trang bị cho người dùng. Chỉ cần thực hiện vài thao tác người dùng đã có thể “làm chủ” cách chụp màn hình laptop một cách đơn giản.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bật camera trên laptop Win 10 và Win 11 dễ dàng

Vì sao nên chụp màn hình laptop

Vì sao nên chụp màn hình laptop

2. Ưu và nhược điểm của việc chụp ảnh màn hình trên laptop

Ưu điểm:  

 • Chụp màn hình laptop là cách làm tiện lợi và nhanh chóng khi cần lưu lại những thông tin cần thiết  

 • Người dùng có thể lựa chọn chụp toàn màn hình, chụp cửa sổ bất kỳ,...  

 • Cách thực hiện đơn giản, tiết kiệm thời gian  

 • Khi tiến hành chụp màn hình laptop, người dùng có thể sao chép vào bộ nhớ đệm tạm thời hoặc lưu trực tiếp vào máy và sử dụng khi cần thiết.  

Nhược điểm:  

 • Có những phần mềm chụp màn hình laptop phải tải về và cài đặt mới có thể sử dụng  

 • Người dùng không thể kiểm soát được màn hình laptop đã được chụp hay chưa bởi một số cách thực hiện không hiển thị thông báo hoàn tất chụp màn hình. 

Chụp màn hình laptop là cách để ghi lại những thông tin cần thiết

Chụp màn hình laptop là cách để ghi lại những thông tin cần thiết 

3. Hướng dẫn chụp ảnh màn hình laptop Windows 

   3.1. Cách chụp màn hình laptop Windows 10 và Windows 11 

Nhìn chung, cách chụp màn hình laptop trên Windows 10 và Windows 11 có nét tương đồng và được thực hiện qua các thao tác đơn giản. 

Xem thêm: Card đồ họa laptop là gì? Cách chọn card đồ họa rời laptop phù hợp nhu cầu

   3.1.1. Chụp màn hình với phím Print Screen  

Phím PrtSC trên bàn phím được dùng để ghi lại bất kỳ hình ảnh nào đang hiển thị trên màn hình tại thời điểm mà người dùng nhấn vào phím đó. Tuy nhiên, phím PrtSC còn được sử dụng cho nhiều cách chụp khác nhau, người dùng có thể tùy chọn kết quả mà mình mong muốn:  

 • Chỉ sử dụng duy nhất phím PrtSC: Thực hiện chụp màn hình laptop và hình ảnh sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm. Sau đó, bạn có thể Ctrl + V để gửi cho bạn bè qua các kênh mạng xã hội hoặc dán nó vào công cụ Paint để tiếp tục chỉnh sửa. 

 • Tổ hợp Windows + PrtSC: Chụp toàn bộ màn hình và lưu vào Screenshots trong Pictures. 

 • Tổ hợp Alt + PrtSC: Cách chụp màn hình laptop này cho phép bạn chụp ảnh cửa sổ đang làm việc thay vì toàn bộ màn hình. 

Chụp màn hình với phím PrtSC

Chụp màn hình với phím PrtSC 

   3.1.2. Công cụ Snip & Sketch hay Snipping Tool 

Bạn cũng có thể chụp màn hình laptop trên Win 10 và Win 11 với công cụ Snip & Sketch hay Snipping Tool. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn mở Snip & Sketch bằng cách tìm kiếm trên thanh Taskbar hoặc có thể dùng tổ hợp phím tắt Windows + Shift + S. 

Mở công cụ Snip & Sketch

Mở công cụ Snip & Sketch 

 • Bước 2: Lúc này, bạn chọn vào New ở góc cùng bên phải để bắt đầu chụp ảnh màn hình laptop. Bạn có thể chọn vào mũi tên bên cạnh để cài đặt hẹn giờ chụp ảnh 3 giây, 10 giây. 

Chọn New để chụp ảnh

Chọn New để chụp ảnh

Chọn hẹn giờ chụp ảnh màn hình

Chọn hẹn giờ chụp ảnh màn hình 

 • Bước 3: Khi bạn sẵn sàng chụp ảnh, thanh Snip sẽ hiện ra những tùy chọn cho bạn, bao gồm dạng hình chữ nhật, dạng tự do, dạng cửa sổ, dạng toàn màn hình và thoát chế độ chụp ảnh. 

Các dạng chụp ảnh với Snip & Sketch

Các dạng chụp ảnh với Snip & Sketch 

   3.2. Cách chụp ảnh màn hình bằng phím chụp màn hình laptop 

Ngoài hai cách chụp ảnh màn hình phía trên, người dùng còn có thể chụp ảnh bằng các phím tắt trên bàn phím:  

Tổ hợp phím Alt + Print Screen: Với tổ hợp phím này, ảnh màn hình được chụp sẽ là cửa sổ đang hoạt động và sẽ được lưu vào Clipboard, bạn có thể dùng thêm một trình chỉnh sửa khác để chỉnh sửa ảnh và lưu vào máy.

Xem thêm: Tổng hợp 5 cách kết nối Wifi cho laptop trong tích tắc, cực đơn giản

4. Hướng dẫn chụp màn hình laptop Macbook, Mac OS 

Với các thiết bị laptop Macbook bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình laptop toàn màn hình, một cửa sổ bất kỳ hay vùng nào đó mà bạn mong muốn. Cách thực hiện tương đối đơn giản, theo dõi hướng dẫn dưới đây:  

   4.1. Chụp ảnh toàn màn hình laptop 

Với cách chụp ảnh toàn màn hình trên Macbook, bạn chỉ cần nhấn đồng thời tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 3 là xong. Lúc này ảnh sẽ được lưu tự động ở góc phải màn hình và trong bộ nhớ máy. Vì thế, bạn không cần lo lắng vì “thất thoát” thông tin đâu nhé!

Xem thêm: Tất tần tật về màn hình OLED và so sánh màn OLED với các loại màn LCD, AMOLED

Chụp toàn màn hình laptop

Chụp toàn màn hình laptop 

    4.2. Cách chụp màn hình một cửa sổ bất kỳ 

Cách chụp bất kỳ một cửa sổ nào đó trên màn hình làm việc được thực hiện qua tổ hợp phím Shift + Command + 4. Khi nhấn các phím, con trỏ chuột trên màn hình sẽ chuyển thành hình chữ thập và bạn nhấn tiếp Space để con trỏ chuột chuyển thành camera.


Tổ hợp phím Shift + Command + 4 + Space

Tổ hợp phím Shift + Command + 4 + Space

Tiếp đến, bạn di chuyển đến cửa sổ cần chụp và nhấp chuột hoặc trackpad để chụp ảnh màn hình laptop. Ảnh màn hình trên Macbook sẽ được lưu dưới dạng PNG. 

Chụp màn hình cửa sổ bất kỳ trên máy tính

Chụp màn hình cửa sổ bất kỳ trên máy tính 

   4.3. Cách cắt màn hình Macbook tùy chọn 

Khi bạn chỉ cần chụp ảnh màn hình ở một vùng nhất định thì có thể lựa chọn cách chụp này. 

 • Bước 1: Bạn nhấn phím Shift + Command (⌘) + 4, lập tức con trỏ sẽ được thay đổi thành hình chữ thập con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập. 

Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 4

Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 4

 • Bước 2: Di chuyển đến vùng mà bạn muốn chụp và trong khi kéo bạn hãy nhấn giữ phím Shift hoặc Option. 

 • Bước 3: Khi đã chọn xong, bạn thả chuột và ảnh sẽ tự động lưu vào máy. Hoặc nếu hủy bỏ vùng đã chụp, bạn chỉ cần nhấn Esc trước khi thả chuột. 

Bạn có thể chọn chụp một vùng trên màn hình laptop 

Bạn có thể chọn chụp một vùng trên màn hình laptop 

5. Các lỗi thường gặp khi chụp màn hình laptop và cách khắc phục 

 • Lỗi thường gặp khi chụp màn hình laptop có thể là do bàn phím chưa được vệ sinh và bụi bẩn bám đầy vào phím tắt chụp ảnh nên khi bạn thực hiện sẽ không thể chụp được ảnh màn hình.  

 • Nên thử với các cách chụp ảnh màn hình trên laptop khác nhau bởi có thể thiết bị của bạn không được hỗ trợ cách chụp như mong muốn.  

 • Thử với bàn phím khác và tắt đi các chương trình đang chạy 

 • Hãy thử cập nhật lại driver bàn phím.  

 • Nếu vẫn không khắc phục được bạn có thể dùng đến các phần mềm hỗ trợ.  

6. Tổng kết 

Trên đây là những chia sẻ về cách chụp màn hình laptop cho Windows 10, Windows 11 và Macbook, hy vọng bạn đã hiểu rõ và có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.  

Memoryzone tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị laptop, máy tính bàn, linh kiện máy tính , điện tử chính hãng, uy tín và chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh. Với đội ngũ kỹ thuật viên, nhân viên hỗ trợ tư vấn và giải đáp, chúng tôi mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất. Đồng thời, tại Memoryzone quý khách sẽ được chăm sóc tận tình trong suốt quá trình mua sắm và sử dụng. Vì thế hãy để chúng tôi trở thành điểm đến tin cậy cho bạn và gia đình nhé! Theo dõi các thông tin mới nhất của chúng tôi để không bỏ lỡ các bài viết mới nhất cùng vô vàn chương trình khuyến mãi hấp dẫn. 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

(028) 7301 3878
/*-- product */