DANH MỤC SẢN PHẨM

Bật mí cách gắn quạt tản nhiệt cho PC trong 5 bước đơn giản, nhanh chóng

Lâm Hải
Thứ Ba, 28/11/2023
Nội dung bài viết

Quạt tản nhiệt PC là thành phần quan trọng trong hệ thống máy tính, giúp giảm nhiệt lượng toả ra từ các linh kiện bên trong case. Một hệ thống tản nhiệt tốt sẽ giúp máy tính hoạt động ổn định và bền bỉ hơn. Trong bài viết này, MemoryZone sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách chọn mua và lắp đặt quạt tản nhiệt PC hiệu quả.

1. Quạt tản nhiệt PC là gì?

Quạt tản nhiệt PC được thiết kế giúp giảm nhiệt lượng tỏa ra từ các linh kiện phần cứng của máy tính, chẳng hạn như CPU, GPU và bo mạch chủ. Quạt tản nhiệt PC thường được gắn bên trong thùng máy tính và hoạt động bằng cách hút không khí mát vào bên trong thùng máy, sau đó đẩy không khí nóng ra ngoài.

Có hai loại quạt tản nhiệt PC chính là quạt thông gió và quạt tản nhiệt.

  • Quạt thông gió: Quạt thông gió được sử dụng để lưu thông không khí trong thùng máy tính. Quạt thông gió thường được đặt ở phía trước, sau và trên thùng máy.

  • Quạt tản nhiệt: Quạt tản nhiệt được sử dụng để làm mát các linh kiện phần cứng của máy tính. Quạt tản nhiệt được đặt trên các bộ phận phát sinh nhiều nhiệt, chẳng hạn như CPU, GPU, bo mạch chủ.

Quạt tản nhiệt giúp giảm nhiệt lượng toả ra từ hệ thống máy tính

Quạt tản nhiệt giúp giảm nhiệt lượng toả ra từ hệ thống máy tính

Mời bạn tham khảo thêm các mẫu quạt tản nhiệt Corsair giá rẻ, làm mát cực tốt:

Hub Corsair iCUE Link System CL-9011116-WW Hub Corsair iCUE Link System CL-9011116-WW
-15%

Hub Corsair iCUE Link System CL-9011116-WW

1.350.000₫ 1.590.000₫
là người đánh giá đầu tiên
Tản nhiệt nước AIO Corsair H100 RGB CW-9060053-WW Tản nhiệt nước AIO Corsair H100 RGB CW-9060053-WW
-13%

Tản nhiệt nước AIO Corsair H100 RGB CW-9060053-WW

2.590.000₫ 2.990.000₫
Xem 2 đánh giá (2 đánh giá)
Tản nhiệt khí Corsair A115 Twin Tower CT-9010011-WW Tản nhiệt khí Corsair A115 Twin Tower CT-9010011-WW
-7%

Tản nhiệt khí Corsair A115 Twin Tower CT-9010011-WW

2.790.000₫ 2.990.000₫
là người đánh giá đầu tiên
Bộ ba Fan Case Corsair iCUE LINK QX120 RGB 120mm White CO-9051006-WW Bộ ba Fan Case Corsair iCUE LINK QX120 RGB 120mm White CO-9051006-WW
-17%

Bộ ba Fan Case Corsair iCUE LINK QX120 RGB 120mm White CO-9051006-WW

2.990.000₫ 3.590.000₫
là người đánh giá đầu tiên

Tản nhiệt nước AIO Corsair H150 RGB CW-9060054-WW

3.290.000₫
là người đánh giá đầu tiên
Tản nhiệt nước AIO Corsair iCUE H100i RGB ELITE CW-9060078-WW Tản nhiệt nước AIO Corsair iCUE H100i RGB ELITE CW-9060078-WW
-18%

Tản nhiệt nước AIO Corsair iCUE H100i RGB ELITE CW-9060078-WW

3.290.000₫ 3.990.000₫
là người đánh giá đầu tiên

Tản nhiệt nước AIO Corsair H100i Elite Capellix XT RGB CW-9060068-WW

4.090.000₫
là người đánh giá đầu tiên
Tản nhiệt nước AIO Corsair iCUE H150i RGB ELITE CW-9060079-WW Tản nhiệt nước AIO Corsair iCUE H150i RGB ELITE CW-9060079-WW
-14%

Tản nhiệt nước AIO Corsair iCUE H150i RGB ELITE CW-9060079-WW

4.290.000₫ 4.990.000₫
là người đánh giá đầu tiên

 

2. Vai trò của quạt tản nhiệt PC

Quạt tản nhiệt PC có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo máy tính hoạt động ổn định. Các linh kiện phần cứng của máy tính đều tỏa ra nhiệt khi hoạt động, vì thế nếu nhiệt độ của các bộ phận này quá cao, chúng có thể bị hư hỏng hoặc suy giảm hiệu suất.

  • Quạt tản nhiệt PC giúp giảm nhiệt độ của các bộ phận phần cứng, đảm bảo các linh kiện này hoạt động ổn định và tránh bị hư hỏng.

  • Giúp làm giảm nhiệt độ của các linh kiện trong thùng máy, từ đó giúp tăng tuổi thọ sử dụng. Ngoài ra, quạt tản nhiệt máy tính còn giúp tăng hiệu suất hoạt động của các linh kiện trong máy tính. 

3. Các tiêu chí để chọn quạt tản nhiệt PC phù hợp

  3.1. Lựa chọn quạt tản nhiệt phù hợp với kích thước case

Đầu tiên, bạn cần quan tâm đến kích thước case để lựa chọn quạt tản nhiệt phù hợp. Điều này giúp quạt có đủ không gian để quạt hoạt động hiệu quả. Thông thường, kích thước của quạt tản nhiệt PC được đo bằng đường kính của quạt. Các kích thước phổ biến của quạt bao gồm: 90mm, 120mm, 140nm, 200nm,... Ngoài kích thước đường kính, bạn cũng nên lưu ý về chiều cao của quạt tản nhiệt. 

Chọn quạt tản nhiệt có kích thước phù hợp với case máy tính

Chọn quạt tản nhiệt có kích thước phù hợp với case máy tính

  3.2. Tối ưu hóa tốc độ quạt và tiếng ồn

Tốc độ quạt là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu quả tản nhiệt của quạt. Tốc độ quạt càng cao thì hiệu quả tản nhiệt càng tốt. Song, tốc độ quạt cao cũng có thể gây tiếng ồn lớn hơn. Bạn nên chọn quạt tản nhiệt có khả năng điều khiển tốc độ quạt bằng cách sử dụng cảm biến nhiệt để tự động điều chỉnh tốc độ dựa trên nhiệt độ của các linh kiện phần cứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm điều khiển tốc độ quạt để tùy chỉnh theo nhu cầu.

  3.3. Quạt PWM và điều khiển tốc độ quạt

Quạt PWM là loại quạt tản nhiệt có khả năng điều khiển tốc độ quạt bằng tín hiệu PWM. Tín hiệu này giúp điều khiển tốc độ quay của quạt bằng cách thay đổi chu kỳ xung của tín hiệu. Quạt PWM cho khả năng điều khiển tốc độ quạt chính xác hơn so với các loại quạt tản nhiệt không PWM, từ đó giúp người dùng tối ưu hóa hiệu quả tản nhiệt và tiếng ồn của quạt.

Ưu tiên các loại quạt PWM để có thể điều khiển tốc độ quạt bằng tín hiệu PWM

Ưu tiên các loại quạt PWM để có thể điều khiển tốc độ quạt bằng tín hiệu PWM

  3.4. Điều hướng luồng không khí cho hiệu quả tản nhiệt tối đa

Điều hướng luồng không khí có ảnh hưởng đến hiệu quả tản nhiệt của quạt. Bạn nên bố trí quạt tản nhiệt sao cho luồng không khí được lưu thông hiệu quả trong thùng máy.

Thông thường, vị trí tốt nhất để bố trí quạt thông gió là ở phía trước và phía sau thùng máy để hút không khí mát vào và đẩy không khí nóng ra ngoài. Bạn cũng có thể bố trí quạt tản nhiệt trên các bộ phận phát sinh nhiều nhiệt nhằm giảm nhiệt độ của các bộ phận này.

Mời bạn tham khảo thêm các mẫu quạt tản nhiệt NZXT đẹp tinh tế, đầy đủ màu sắc RGB bắt mắt, giá cực tốt:

Tản nhiệt nước AIO NZXT Kraken Elite 280 RGB White RL-KR28E-W1 Tản nhiệt nước AIO NZXT Kraken Elite 280 RGB White RL-KR28E-W1
-5%

Tản nhiệt nước AIO NZXT Kraken Elite 280 RGB White RL-KR28E-W1

7.590.000₫ 7.990.000₫
là người đánh giá đầu tiên

 

4. Hướng dẫn cách gắn quạt tản nhiệt cho PC chuẩn chỉnh, chi tiết

  Bước 1: Xác định luồng khí tản nhiệt

Luồng khí tản nhiệt trong case máy tính thường được thiết kế từ trước ra sau và từ dưới lên trên. Theo đó, quạt hút sẽ được lắp ở phía sau hoặc phía trên case, chịu trách nhiệm hút khí nóng từ bên trong case ra ngoài. Ngược lại, quạt thổi sẽ được lắp ở phía trước case và chịu trách nhiệm thổi không khí mát từ bên ngoài vào trong.

Tuy nhiên, trong trường hợp case máy tính của bạn chỉ có một vị trí để lắp quạt, thì quạt sẽ được lắp ở phía sau case với vai trò là quạt hút.

  Bước 2: Xác định vị trí cần tản nhiệt

Tiếp đến, bạn cần xác định vị trí các bộ phận phát sinh nhiều nhiệt trong máy tính như CPU, GPU, ổ cứng, RAM,... Sau đó sắp xếp các thành phần này sao cho chúng nằm ở vị trí luồng khí tản nhiệt thổi qua, đồng thời hạn chế các vật cản nằm chắn quạt. 

Những bộ phận có kích thước dài và phẳng như ổ đĩa CD, ổ cứng hay GPU được khuyến khích lắp nằm ngang để mang hiệu quả tản nhiệt tốt hơn. Nếu case máy tính của bạn có lỗ thông hơi, hãy tận dụng chúng để đạt được không gian tản nhiệt hiệu quả nhất.

Cần xác định được vị trí cần tản nhiệt

Cần xác định được vị trí cần tản nhiệt

  Bước 3: Lắp quạt

Thông thường, quạt tản nhiệt sẽ có các dấu mũi tên chỉ hướng thổi của quạt. Khi thực hiện lắp quạt, bạn cần đặt cẩn thận quạt vào vị trí cần lắp, sao cho 4 chân quạt khít với 4 lỗ xung quanh CPU hay vị trí cần lắp quạt khác. Cuối cùng, cố định quạt bằng cách đè đối xứng từng cặp chân quạt sao cho nghe tiếng “cóc” là được. Sau khi lắp quạt, bạn hãy cắm dây tản nhiệt vào 4 chân quạt CPU ở trên bo mạch chủ.

  Bước 4: Cân bằng áp suất

Sau khi hoàn thành lắp đặt, không khí bên trong case là dạng không gian khép kín và có áp suất riêng. Áp suất trong case máy tính được xác định bởi số lượng quạt hút và quạt thổi.

Bạn nên giữ áp suất trong case máy tính ở mức dương hoặc trung lập. Trong đó, áp suất dương sẽ giúp đẩy khí nóng ra ngoài case, còn áp suất trung lập sẽ giúp luồng khí lưu thông hiệu quả hơn.

Để cân bằng áp suất trong case máy tính, bạn có thể điều chỉnh số lượng quạt hút và quạt thổi. Nếu số lượng quạt hút nhiều hơn quạt thổi, áp suất trong case sẽ dương và ngược lại.

Cần giữ cho áp suất dương hoặc trung tính trong case máy tính

Cần giữ cho áp suất dương hoặc trung tính trong case máy tính

5. Những lưu ý khi lắp quạt tản nhiệt PC

Để quạt tản nhiệt PC được hoạt động đúng cách và tối đa hiệu suất, bạn nên lưu ý một số điều sau khi lắp quạt: 

  • Lắp đặt quạt tản nhiệt đúng vị trí phía sau và phía trước case để hút khí nóng từ bên ngoài và bơm khí mát từ ngoài vào trong. 

  • Giữ áp suất trong case ở mức dương hoặc trung lập để giúp máy tính hoạt động mát mẻ hơn.

  • Không nên lắp quạt quá gần các thành phần khác trong case để tránh gây nhiễu sóng điện từ hay ở những vị trí có vật cản che chắn để luồng khí được lưu thông hiệu quả.

  • Nên vệ sinh quạt thường xuyên để tránh tích tụ bụi bẩn.

6. Tổng kết

Với những thông tin trên, MemoryZone hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thể chọn mua và tự tin lắp quạt tản nhiệt PC một cách an toàn và chính xác. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của MemoryZone và đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích tại website, fanpage.

MemoryZone là địa chỉ mua sắm các thiết bị công nghệ, linh kiện máy tính, tai nghe, bàn phím chính hãng, uy tín và giá tốt tại TP. HCM. Bạn có thể tìm kiếm nhiều thương hiệu nổi bật tại MemoryZone bao gồm: Asus, HP, Dell, Akko, MSI,... Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

theo dõi google tin tức memoryzone

Theo dõi tin tức từ MemoryZone kịp lúc ngay

Hãy theo dõi để luôn cập nhật tin công nghệ mới nhất từ MemoryZone bạn nhé

THEO DÕI NGAY
Nội dung bài viết
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H Giao hàng trong nội thành HCM & Hà Nội nhanh chóng trong vòng 2H
7 ngày đổi trả
7 ngày đổi trả Yên tâm mua sắm với chính sách đổi trả trong vòng 7 ngày
100% chính hãng
100% chính hãng Cam kết chất lượng sản phẩm chính hãng 100%
Thanh toán dễ dàng
Thanh toán dễ dàng Đa dạng phương thức như COD, chuyển khoản, quẹt thẻ trả góp
Thu gọn
Chat Messenger (8h - 20h)
Chat Zalo (8h - 20h)
(028) 7301 3878 (8h - 20h)
Chat