PC là gì? Liệu PC có phải là máy tính bàn?

Thứ Mon,
17/10/2022
Đăng bởi Lâm Hải

PC là gì? Theo cách hiểu thông thường, PC là một loại máy tính được sử dụng rộng rãi và có mặt trước khi các loại máy tính xách tay ra đời. Liệu nhận định trên về PC có đúng không? Thực chất PC là gì và giữa PC với máy tính cá nhân thì đâu là lựa chọn tối ưu? Tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

1. PC là gì? Cấu tạo PC bao gồm những gì?

PC được viết tắt bởi tên tiếng anh Personal Computer, đây là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để nói về các loại máy tính cá nhân. Ngày nay, công nghệ ngày càng tiến bộ, phát triển và không ngừng nâng cấp các thiết bị phục vụ công tác học tập, làm việc. Cùng với đó, máy tính cá nhân cũng được sử dụng rộng rãi hơn.

PC được chia làm hai loại phổ biến, bao gồm máy tính để bàn và máy tính xách tay (laptop cá nhân). Ngoài sự khác biệt về tên gọi thì hai loại này cũng được phân biệt về cấu hình, đặc điểm và cả giá thành.

 

PC là gì

PC là gì?

2. Các loại PC phổ biến hiện nay 2022 

  2.1. PC đồng bộ

PC đồng bộ được các hãng hay nhà sản xuất thiết kế và xây dựng theo chuẩn mực riêng, ví dụ như: Case đồng độ của HP, Dell, Apple, Acer, Asus,... Song, máy tính đồng bộ của hay thương hiệu Asus và Acer có giá thành phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên hơn các dòng khác.

Tham khảo thêm:

Về ưu điểm của máy tính đồng bộ:

 • Thiết bị đảm bảo chất lượng và hoạt động ổn định bởi chúng đáp ứng được các tiêu chuẩn, tính toán cũng như trải qua những kiểm duyệt gắt gao trước đi đến tay người dùng.

 • Dễ dàng phân biệt với những sản phẩm với nhau khi nó có mã sản phẩm riêng biệt và chính sách bảo hành tốt hơn.

 • Thiết kế nhỏ gọn, liền khối và hiệu năng hoạt động tối ưu.

 • Máy tính đồng bộ tích hợp sẵn Windows bản quyền, thế nên bạn có thể yên tâm sử dụng mà không gặp phải vấn đề gì.

Nhược điểm: 

 • Máy tính đồng bộ sở hữu linh kiện chất lượng, thế nên giá thành thay thế, sửa chữa cũng khá cao.

 • Thiết kế đồng bộ trên PC sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm các linh kiện thay thế và khó năng nâng cấp cấu hình khi có nhu cầu.

 • Vì sản xuất theo mẫu có sẵn nên khách hàng chỉ có thể lựa chọn một trong những mẫu có sẵn của hãng.

  2.2. PC tự lắp ráp 

Nghe đến tên gọi chắc hẳn bạn cũng có thể đoán được máy tính lắp ráp là như thế nào rồi đúng không? Những linh kiện thông thường trong máy tính như RAM, ổ cứng, chip,... bạn đều có thể lựa chọn từ những hãng khác nhau và lắp ráp chúng thành một chiếc máy tính hoàn hảo.

PC lắp ráp

PC lắp ráp

Ưu điểm: 

 • Chủ động trong việc chọn lựa linh kiện theo sở thích.

 • Bạn có thể dễ dàng nâng cấp, thay mới các linh kiện máy tính. Các linh kiện có thể mua mới mà không phải mất quá nhiều chi phí để sản xuất hay lắp ráp như PC đồng bộ.

 • Cấu hình máy tự build sẽ cao hơn so với PC đồng bộ.

Nhược điểm: 

 • PC lắp ráp đòi hỏi người thực hiện có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ để có thể lựa chọn linh kiện phù hợp.

 • Các máy tính tự lắp ráp nếu chưa được kiểm duyệt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trước khi đưa vào sử dụng.

 • Chế độ bảo hành linh kiện cũng khá vất vả bởi từng linh kiện được mua từ nhiều hãng khác nhau.

 • Có thể mua phải những linh kiện kém chất lượng, làm cho máy tính nhanh hỏng và xuống cấp trầm trọng.

  2.3. PC mini 

PC Mini hay còn gọi là máy tính Mini, đây là máy có kích thước thu nhỏ hơn rất nhiều so với bộ PC thông thường. Tuy vậy nhưng thiết bị vẫn đáp ứng được những mục đích và nhu cầu khác nhau của người dùng. Máy tính Mini là sự giao thoa hoàn hảo giữa máy tính bàn và máy tính xách tay.

Tham khảo thêm: 

3. Ưu và nhược điểm của PC bạn nên biết 

Xét về ưu điểm của PC:  

 • PC có tốc độ xử lý cao: Những loại máy tính bàn có tốc độ xử lý dữ liệu, các tác vụ mà người dùng yêu cầu một cách nhanh chóng và không mệt mỏi. Máy có thể xử lý nhiều yêu cầu trong cùng một lúc mà không tốn quá nhiều thời gian.  

 • Độ chính xác gần như tuyệt đối: Các máy tính được lập trình sẵn các khả năng tính toán, vậy nên kết quả mà bạn nhận được là vô cùng chính xác lên đến 100%. Nếu như bạn lo ngại các phép tính toán thủ công của mình có sự sai sót thì đừng ngại mà gửi chúng cho PC nhé!  

 • Không gian lưu trữ “khủng”: Máy tính có thể lưu trữ lượng dữ liệu siêu khủng mà con người không thể kiểm soát được. Vậy nên, bất kỳ những dữ liệu nào về văn bản, hình ảnh,... bạn cũng có thể nhờ máy tính lưu trữ và tìm kiếm một cách nhanh chóng. Người dùng nên chia dữ liệu thành nhiều folder khác nhau để dễ dàng kiểm soát.

 • Tính năng tự động thông minh: Chỉ với những cài đặt, thiết lập đơn giản, bạn sẽ nhận được kết quả chính xác khi máy tính có thể tự động xử lý và hoàn thành công việc một cách độc lập.

 • Phục vụ tốt cho việc giải trí: Bạn có thể dùng máy tính cho việc giải trí bằng cách nghe nhạc, chơi game, xem phim,... Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể khai thác tối đa công dụng mà máy tính mang lại.

PC phù hợp ở những nơi cố định

PC phù hợp ở những nơi cố định

Mặc khác, PC cũng tồn tại một số nhược điểm, điển hình là cấu tạo gồm nhiều bộ phận, vậy nên khó có thể di chuyển và khá cồng kềnh. Máy tính bàn chỉ phù hợp cho những nơi cố định như công ty, trường học,...

4. Phân biệt giữa máy tính để bàn và laptop 

  4.1. Máy tính để bàn

Máy tính để bàn bao gồm các bộ phận như Case (Thùng máy), Màn hình, Bàn phím và Chuột.

Tiêu chí đánh giá  

Máy tính để bàn 

Điện năng sử dụng 

Máy tính để bàn cần phải cắm điện khi sử dụng và tiêu hao nhiều điện năng hơn 

Màn hình giao diện 

Màn hình PC tương đối to 

Cấu hình 

Nhìn chung, máy tính để bàn có cấu hình mạnh, tùy theo dòng máy mà bạn lựa chọn mà sẽ có cấu hình khác nhau. Máy tính để bàn có cấu hình mạnh hơn laptop 

Sửa chữa, thay thế linh kiện 

Dễ dàng và giá thành thấp hơn so với các loại laptop cùng phân khúc 

Độ bền 

Máy tính để bàn có độ bền hơn 40% so với laptop cá nhân  

Giá thành sản phẩm 

Mức giá cho một PC tương đối hợp lý, nếu muốn cấu hình cao hơn thì bạn có thể lựa chọn. Tuy vậy khi so sánh cùng mức giá thì cấu hình máy tính bàn cao hơn laptop 

Không gian  

Chiếm nhiều diện tích sử dụng 

Nguy cơ hư hỏng 

Máy tính bàn có vị trí cố định, ít va chạm nên nguy cơ hư hỏng thấp 

  Tiêu chí đánh giá máy tính để bàn

4.2. Laptop - máy tính xách tay 

Máy tính xách tay được tích hợp tất cả trong một, nó thường có các cổng kết nối ở hai bên thân máy cho phép kết nối với các thiết bị ngoại vi.  

Tiêu chí đánh giá  

Máy tính xách tay 

Điện năng sử dụng 

Bạn có thể sử dụng ngay cả khi mất điện 

Màn hình giao diện 

Tương đối nhỏ gọn, bạn có thể lựa chọn kích thước màn hình mong muốn 

Cấu hình  

Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn là gì mà có thể lựa chọn cấu hình phù hợp.  

Sửa chữa, thay thế linh kiện 

Có chi phí cao 

Độ bền 

Tương đối, tùy vào cách mà bạn sử dụng 

Giá thành sản phẩm 

Cao 

Không gian sử dụng 

Gọn, dễ dàng mang theo  

Nguy cơ hư hỏng 

Cao vì laptop có thể hư hỏng trong quá trình vận chuyển, sử dụng  

Tiêu chí đánh giá laptop - máy tính xách tay

5. Nên lựa chọn máy tính để bàn hay laptop? 

Nên chọn máy tính để bàn hay laptop cá nhân là câu hỏi khó có thể trả lời, bởi điều này còn phụ thuộc ít nhiều vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Vậy nên, cần biết được bạn đang muốn dùng thiết bị cho mục đích gì? Cần cấu hình như thế nào và có thường xuyên di chuyển vị trí làm việc hay không,...

Xem thêm: Top 6 cách chụp ảnh màn hình máy tính Win 10 trong tích tắc và đơn giản

Nên lựa chọn PC hay laptop?

Nên lựa chọn PC hay laptop?

 • Máy tính cá nhân có kích thước nhỏ gọn, nhẹ nhàng người dùng có thể mang theo bên mình và phù hợp với những công việc mang tính linh hoạt, hay di chuyển. Vì có thiết kế nhỏ gọn nên những linh kiện bên trong máy được hàn lên một bo mạch chủ duy nhất, sẽ rất khó sửa chữa hay thay thế khi gặp phải vấn đề.

 • Máy tính để bàn có giá thành rẻ hơn so với laptop cùng cấu hình, không gian làm việc tương đối rộng rãi và màn hình hiển thị lớn, dễ theo dõi. Khi cần nâng cấp hay sửa chữa thì máy tính bàn rất dễ tìm mua và giá cả hợp lý. Thế nhưng máy tính để bàn chỉ được dùng cố định mà không thể di chuyển. Chỉ phù hợp với những nơi cố định.

6. Chọn mua PC và Laptop ở đâu uy tín và chính hãng nhất?

Memoryzone là địa chỉ uy tín và chất lượng mà bạn có thể chọn mua các thiết bị laptop, PC chính hãng với nhiều lựa chọn nhà sản xuất và giá thành khác nhau. Khi mua sắm tại Memoryzone bạn sẽ được đội ngũ tư vấn để tìm được sản phẩm phù hợp và hỗ trợ thanh toán, sửa chữa, bảo hành nhanh chóng và tận tâm.

7. Tổng kết 

Phía trên là những chia sẻ của Memoryzone về những thông tin liên quan đến PC và trả lời câu hỏi PC là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn và đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi các hoạt đồng tại website Memoryzone để cập nhật các tin tức và ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn trong tháng 10 bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

(028) 7301 3878
/*-- product */