Bật mí cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính bàn, laptop Win 10 nhanh gọn

Thứ Tue,
15/11/2022
Đăng bởi Lâm Hải

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn là cách mà người dùng thường hay thực hiện trong suốt quá trình làm việc. Khi sử dụng ánh sáng phù hợp không chỉ bảo vệ thị lực mà còn hạn chế tiêu hao pin trên laptop. Hãy cùng Memoryzone tìm hiểu 6 cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn, laptop cực đơn giản ngay sau đây!  

1. Những điều hữu ích của việc tăng giảm độ sáng màn hình máy tính bàn, laptop 

Có thể thấy, chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn, laptop đều rất quan trọng đối với dân văn phòng, học sinh, sinh viên hay các game thủ “xuyên màn đêm”,... Với độ sáng màn hình phù hợp sẽ mang đến hiệu suất công việc tốt hơn.  

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng điều này không đáng lo ngại và có thể làm việc tốt dù cho ở bất kỳ độ sáng nào. Thế nhưng, nhận định này là không thuyết phục khi bạn chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn, laptop sẽ giúp mắt không bị khó chịu trong thời gian dài khi sử dụng thiết bị quá lâu. Dù cho ánh sáng có yếu hay mạnh thì đều có thể gây mỏi, nhức mắt và thị lực ngày càng đi xuống.

Xem thêm: Bật mí cách chụp màn hình laptop Windows và Macbook trong tích tắc cực đơn giản

Điều chỉnh độ sáng màn hình giúp bảo vệ mắt tốt hơn

Điều chỉnh độ sáng màn hình giúp bảo vệ mắt tốt hơn

2. Các cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính bàn, laptop 

   2.1. Cách 1: Chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn, laptop bằng phím tắt 

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn hay laptop bằng phím tắt là cách làm đơn giản và nhanh chóng mà nhiều người dùng lựa chọn. Tùy vào từng dòng máy mà bạn đang sử dụng sẽ có cách tăng/ giảm độ sáng khác nhau.

Xem thêm: Bật mí 3+ cách dọn rác máy tính bàn và laptop "tích tắc" và đơn giản nhất

Hầu như các phím điều chỉnh độ sáng màn hình được bố trí từ F1 → F12. Một số máy có phím chỉnh độ sáng là F5, F6, có máy lại là F4, F5,... Bạn có thể nhận biết thông qua biểu tượng icon có trên mỗi phím, hoặc có thể tìm kiếm trên Google bằng cách nhập từ khóa “ Điều chỉnh độ sáng màn hình + tên thiết bị của bạn”. Ví dụ ở dòng laptop Lenovo thì phím điều chỉnh độ sáng sẽ nằm ở phím F12.

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn bằng phím tắt

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn bằng phím tắt

Với mẫu laptop ThinkPad, bạn cần sử dụng thêm phím Fn và kết hợp với phím F5 để có thể tăng độ sáng. Nếu như các phím chức năng trên máy tính hay laptop không sử dụng được thì bạn nên kiểm tra lại cả driver màn hình và bàn phím của mình nhé! 

   2.2. Cách 2: Tăng độ sáng màn hình máy tính bàn, laptop bằng thanh trượt 

Trong khi sử dụng phím tắt để điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn bạn cũng có thể sử dụng thanh trượt có sẵn trên thiết bị để tăng/ giảm ánh sáng. Bạn thực hiện bằng cách nhấn vào biểu tượng thông báo nằm ở góc phải bên dưới → Sau đó chọn vào hình bóng đèn hay hình mặt trời như hình:

Xem thêm: Hướng dẫn cách bật camera trên laptop Win 10 và Win 11 dễ dàng

Vào biểu tượng điều chỉnh ánh sáng

Chọn vào thông báo → Vào biểu tượng điều chỉnh ánh sáng

Hoặc nếu bạn không tìm thấy biểu tượng như trên thì hãy nhấn vào Expand để tìm nhé!

Chọn vào Expand

Chọn vào Expand

   2.3. Cách 3: Tăng độ sáng bằng Mobility Center 

Cách làm thứ ba để tăng độ sáng màn hình là dùng Mobility Center, để mở màn hình làm việc này, bạn nhấn tổ hợp Windows + X. Tiếp đến, bạn chọn mục Display → Kéo thanh trượt để điều chỉnh độ sáng phù hợp. Đồng thời, bạn còn có thể điều chỉnh âm thanh với thanh trượt, chọn chế độ pin,...

Xem thêm: Card đồ họa laptop là gì? Cách chọn card đồ họa rời laptop phù hợp nhu cầu

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn với Mobility Center

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn với Mobility Center

 

   2.4. Cách 4: Tăng giảm độ sáng bằng Setting 

Mặc khác, điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn, laptop còn được thực hiện thông qua phần Settings.  

  • Bước 1: Bạn chọn vào biểu tượng cửa sổ trên màn hình (phím Windows) → Nhấn vào biểu tượng hình răng cưa để vào cài đặt (Settings). Chọn tiếp vào System

Vào Cài đặt

Vào Cài đặt

Chọn vào System

Chọn vào System

  • Bước 2: Sau đó, bạn chọn vào mục Display và điều chỉnh độ sáng phù hợp bằng thanh kéo Change brightness.

Điều chỉnh độ sáng

Điều chỉnh độ sáng

   2.5. Cách 5: Cách điều Chỉnh độ sáng màn hình bằng PowerShell 

Chỉnh độ sáng màn hình với PowerShell được thực hiện bằng cách nhập vào từ khóa "powershell" trên thanh tìm kiếm, sau đó ấn Enter để màn hình chuyển sang Windows PowerShell. 

Tại màn hình của Windows PowerShell, bạn nhập dòng lệnh sau để có thể tăng/ giảm độ sáng: (Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,**brightnesslevel) 

Ở cụm “brightnesslevel” bạn thay vào đó giá trị phần trăm tương ứng với độ sáng màn hình từ 0 - 100 và sau đó ấn Enter để lệnh thực thi.

Xem thêm: Tổng hợp top 6 laptop cho sinh viên CNTT - IT làm việc tốt và hiệu năng khủng

Điều chỉnh độ sáng màn hình với PowerShell

Điều chỉnh độ sáng màn hình với PowerShell

   2.6. Cách 6: Tăng giảm độ sáng tự động bằng phần mềm 

Cuối cùng, sử dụng phần mềm cũng là cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn thông dụng. Phần mềm F.lux hỗ trợ thay đổi độ sáng tự động phù hợp với người dùng, tính năng này vô cùng tiện lợi giúp cho người dùng điều kiện làm việc tốt nhất và bảo vệ thị lực.  

Bạn cũng có thể tự điều chỉnh độ sáng màn hình với F.lux khi giao diện sử dụng đơn giản và thân thiện với người dùng. F.lux cho phép người dùng có thể tùy chỉnh độ sáng 2700K hay kể cả 1200K. Link tải F.lux tại: https://justgetflux.com/

Phần mềm F.lux

Phần mềm F.lux

3. Những lưu ý khi chỉnh độ sáng máy tính bàn, laptop 

Một số lưu ý ho người dùng khi tiến hành điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn:  

  • Nên tăng/ giảm độ sáng màn hình phù hợp với nhu cầu làm việc, tránh bật quá sáng hay quá tối.  

  • Nên làm việc ở những nơi đủ ánh sáng để mắt không phải điều tiết quá nhiều và gây ra tình trạng mỏi mắt.  

  • Duy trì tư thế làm việc chuẩn, nên giữ tầm mắt ngang với cạnh trên màn hình và có thể lựa chọn các thiết có công nghệ màn hình hiện đại để bảo vệ mắt tốt hơn.  

4. Tổng kết 

Bài viết trên đã thông tin đến bạn đọc cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn, laptop qua việc sử dụng phím tắt, công cụ có sẵn trên máy, phần mềm hỗ trợ,... Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích với bạn và thường xuyên cập nhật các bài viết mới nhất cũng như ưu đãi “khủng” tại website, Fanpage Memoryzone bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

(028) 7301 3878
/*-- product */