DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn từ A đến Z cách cứu dữ liệu SSD kịp thời và đầy đủ nhất

Lâm Hải
Thứ Sáu, 19/05/2023
Nội dung bài viết

SSD được xem là ổ cứng thông dụng nhất trên thị trường khi nói đến các thiết bị lưu trữ dữ liệu. Không những thế, SSD đang có xu hướng thay thế các ổ đĩa truyền thống và trong suốt quá trình sử dụng, bạn sẽ không tránh khỏi việc hư hỏng hay mất dữ liệu trong SSD. Trong bài viết này MemoryZone sẽ “bật mí” với bạn đọc cách cứu dữ liệu SSD trên máy khi gặp phải sự cố, đừng bỏ lỡ nhé!

1. Cách nhận biết ổ cứng SSD bị lỗi

Ổ cứng là nơi bạn mà bạn có thể lưu trữ những file tài liệu, hình ảnh, video,... với không gian rộng lớn, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dung lượng SSD phù hợp. Nếu trong quá trình sử dụng, bạn nhận thấy một số dấu hiệu bất thường nào sau đây thì có thể ổ cứng của bạn đã gặp vấn đề: 

 • Âm thanh: Dấu hiệu nhận biết đầu tiên khi ổ cứng SSD bị lỗi là máy tính phát ra âm thanh, tiếng động lạ. Nếu trường hợp này thường xuyên lặp đi lặp lại thì có thể là do đầu đọc thẻ nhớ đang cố gắng ghi dữ liệu vào trong ổ cứng SSD bị hỏng. 

 • Máy tính bị treo, lỗi màn hình xanh, các tệp hình ảnh, tài liệu bị hỏng hay báo lỗi khi bạn di chuyển từ thư mục này sang thư mục khác,... Ngoài ra, hiệu suất máy giảm dần cũng là cảnh báo bạn nên “cấp cứu dữ liệu SSD”.

 • Nhìn vào hình dạng vật lý của ổ cứng cũng là cách để bạn nhận biết sự xuống cấp, hư hỏng của ổ cứng. Bụi bẩn là một trong những nguyên nhân làm cho bề mặt ổ cứng bị hỏng, bạn có thể tháo ổ cứng máy và kiểm tra một cách nhẹ nhàng.

Tham khảo thêm các loại ổ cứng SSD đang HOT tại MemoryZone:

 

ổ cứng SSD bị lỗi

Hiệu suất hoạt động giảm là một trong những nguyên nhân nhận thấy ổ cứng SSD bị lỗi

2. Hướng dẫn cách cứu dữ liệu SSD nhanh chóng trong tích tắc

  3.1. Cứu dữ liệu SSD bằng Stellar Data Recovery Standard

Sử dụng phần mềm Stellar Data Recovery Standard là cách mà bạn có thể sử dụng để cứu dữ liệu SSD đang gặp “nguy hiểm”. Cách thực hiện bằng phần mềm này như sau: 

 • Bước 1: Bạn truy cập vào website phần mềm Stellar Data Recovery Standard và chọn vào tải xuống (Download);

 • Bước 2: Chỉ trong tích tắc, phần mềm sẽ được tải xuống máy, bạn mở tệp lên và bắt đầu setup bằng cách chọn vào All Data → Next;

Setup phần mềm Stellar Data Recovery Standard

Setup phần mềm Stellar Data Recovery Standard

 • Bước 3: Ở bước này, bạn chọn dung lượng ổ SSD nằm trong danh sách “Connected Drives”. Tiếp tục bật “Deep Scan” ở góc bên dưới cùng bên trái → chọn vào “Scan”. Quá trình này sẽ mất khoảng vài phút hay lâu hơn tùy thuộc vào giao diện cũng như tình trạng và dung lượng lưu trữ của ổ cứng SSD. Nếu không thấy ổ đĩa SSD xuất hiện, bạn chọn vào “Can’t Find Drive”;

 • Bước 4: Sau khi quét dữ liệu hoàn tất, để lưu thông tin này bạn chọn vào biểu tượng “Save scan icon” trên thanh menu. Cách làm này giúp bạn khôi phục dữ liệu sau đó và tiết kiệm phần lớn thời gian để khôi phục các dữ liệu khác;

 • Bước 5: Bạn chọn vào bất kỳ dữ liệu hình ảnh, video hay âm thanh đã được cứu dữ liệu SSD bằng phần mềm Stellar Data Recovery Standard và chọn khôi phục để xem lại bản xem trước khi tiến hành lưu. Cùng với đó, bạn có thể dùng thanh search để tìm chính xác file dữ liệu để khôi phục nhanh chóng;

Chọn vào bất kỳ hình ảnh hoặc tệp nào để khôi phục

Chọn vào bất kỳ hình ảnh, tệp nào để khôi phục

 • Bước 6: Chọn vào tệp muốn lưu và nhấp “Recover“. Tại đây, bạn chọn tiếp vào “Browse” để chọn vị trí lưu trên ổ cứng bên trong hay ngoài, sau đó nhấn nút “Start Saving”.

Chọn Browse và chọn Saving 

Chọn Browse → Saving 

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn cần format lại ổ SSD để khắc phục và cho chúng hoạt động lại bình thường. Hãy backup lại dữ liệu để tránh không làm mất dữ liệu vĩnh viễn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

 

  3.2. Phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD bằng phần mềm Disk Drill

Phía trên là cách thực hiện với phần mềm Stellar Data Recovery Standard, bạn có thể lựa chọn một số phần mềm khác để cứu dữ liệu SSD. Disk Drill là phần mềm mà bạn có thể tin tưởng để thực hiện cách khôi phục dữ liệu. Phần mềm này có thể hoạt động tố trên tất cả các thiết bị lưu trữ, trong đó có SSD. 

Cách cứu dữ liệu SSD với Disk Drill được thực hiện đơn giản qua các bước thực hiện dưới đây: 

 • Bước 1: Bạn cần Download phần mềm Disk Drill và cài đặt chúng trên máy tính;

Bạn cần cài đặt Disk Drill cho máy tính 

 • Bước 2: Bạn chọn kết nối ổ SSD vào máy tính và tiến hành khởi chạy Disk Drill;

 • Bước 3: Sau đó, bạn chọn ổ đĩa hay phân vùng dữ liệu cần khôi phục từ danh sách mà Disk Drill đã hiển thị;

Chọn ổ đĩa cần khôi phục dữ liệu

Chọn ổ đĩa cần khôi phục dữ liệu 

 • Bước 4: Tiếp đến, bạn chọn vào “Search for lost data” để tiến hành thuật toán quét của Disk Drill, phần mềm sẽ xác định các tệp nào đã bị mất và có thể khôi phục (MemoryZone khuyên bạn nên chọn vào All recovery methods để đạt kết quả tối ưu nhất);

Chọn ổ đĩa và chọn đến Search for lost data

Chọn ổ đĩa → Search for lost data

 • Bước 5: Bạn chọn vào tệp dữ liệu cần khôi phục và chọn vị trí lưu trữ cho tệp đó, tuy nhiên bạn không nên chọn cùng một ổ đĩa SSD để làm đích. Cuối cùng, bạn chọn Recover để khôi phục dữ liệu;

Chọn ổ đĩa lưu trữ file đã khôi phục

Chọn Recover để khôi phục dữ liệu

Chọn Recover để khôi phục dữ liệu 

  3.3. Sử dụng phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard để cấp cứu dữ liệu SSD

Phần mềm thứ ba mà MemoryZone muốn giới thiệu đến bạn khi cần phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD là EaseUS Data Recovery Wizard. 

Ngoài việc khôi phục các tệp SSD ở thể rắn, EaseUS Data Recovery Wizard còn có thể thực hiện file RAW ổ SSD,... Phần mềm có giao diện thân thiện, dễ sử dụng và rất hữu ích cho việc khôi phục các tệp dữ liệu SSD bị mất trong mọi tình huống.

Điểm danh dòng laptop CPU Gen 13 dành cho bạn:

 

 • Bước 1: Tải xuống phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard, bạn mở tệp lên và tiến hành cài đặt. Sau đó bạn mở phần mềm lên và chọn vào ổ SSD bị mất dữ liệu và tiếp tục chọn “Scan”;

Mở EaseUS Data Recovery Wizard và chọn Scan

Mở EaseUS Data Recovery Wizard và chọn Scan

 • Bước 2: Quá trình Scan sẽ mất khoảng vài phút, sau khi hoàn tất bạn dùng tùy chọn “Filter” hay “Search” để tìm dữ liệu SSD bị mất trong các thư mục Deleted Files” và “Other Lost Files“.

Tìm kiếm dữ liệu bị mất sau khi phục hồi 

 • Bước 3: Bạn chọn vào dữ liệu cần khôi phục, sau đó nhấp vào “Recover” để tiến hành cứu dữ liệu SSD đã bị mất.  

Chọn dữ liệu cần phục hồi

Chọn dữ liệu cần phục hồi 

3. Những lưu ý quan trọng khi phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD

Việc phục hồi dữ liệu SSD tưởng chừng như đơn giản với ba phần mềm hỗ trợ phía trên nhưng bạn cũng không nên chủ quan và tránh để tình trạng này lặp lại. Sau khi đã cứu dữ liệu SSD, bạn nên chủ động tìm hiểu về cách để bảo vệ dữ liệu của mình. 

Dưới đây là một số lưu ý sau khi phục hồi dữ liệu, có thể bạn sẽ cần: 

 • Nên sao lưu những dữ liệu quan trọng và ổ đĩa khác trên máy hoặc các thiết bị lưu trữ bên ngoài. 

 • Cài đặt phần mềm diệt virus trên máy để quét và xóa chúng ra khỏi ổ cứng SSD.

 • Có thể sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây như iCloud, Google Drive để lưu trữ khi cần thiết. 

 • Kiểm tra máy ngay lập tức khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường đầu tiên, để tránh trường hợp mất dần dữ liệu.

4. Tổng kết

Nhờ vào những phần mềm hỗ trợ mà bạn có thể cứu dữ liệu SSD của mình một cách đơn giản hơn ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu cần hỗ trợ bạn nên tìm đến các trung tâm sửa chữa uy tín để khắc phục.

MemoryZone là nơi mà bạn có thể tìm kiếm các thiết bị công nghệ, máy tính cá nhân, máy PC, CPU, ổ cứng SSD cùng nhiều linh kiện công nghệ khác với mức giá tốt. Đội ngũ tư vấn, kỹ thuật viên tại MemoryZone sẽ kịp thời giải đáp và hỗ trợ khách hàng nhanh chóng. Đừng quên đến với Fanpage MemoryZone và showroom chúng tôi để nhận tin khuyến mãi hấp dẫn cùng trải nghiệm dịch vụ mua sắm chuyên nghiệp bạn nhé!

theo dõi google tin tức memoryzone

Theo dõi tin tức từ MemoryZone kịp lúc ngay

Hãy theo dõi để luôn cập nhật tin công nghệ mới nhất từ MemoryZone bạn nhé

THEO DÕI NGAY
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H Giao hàng trong nội thành HCM & Hà Nội nhanh chóng trong vòng 2H
7 ngày đổi trả
7 ngày đổi trả Yên tâm mua sắm với chính sách đổi trả trong vòng 7 ngày
100% chính hãng
100% chính hãng Cam kết chất lượng sản phẩm chính hãng 100%
Thanh toán dễ dàng
Thanh toán dễ dàng Đa dạng phương thức như COD, chuyển khoản, quẹt thẻ trả góp
Thu gọn
Chat Messenger (8h - 20h)
Chat Zalo (8h - 20h)
(028) 7301 3878 (8h - 20h)
Chat