DANH MỤC SẢN PHẨM

SSD M2 là gì? Cách lắp đặt SSD M.2 vào máy tính và PS5 đơn giản

Lâm Hải
Thứ Năm, 30/03/2023
Nội dung bài viết

Nhắc đến ổ cứng máy tính các bạn sẽ nghĩ ngay đến ổ cứng HDD và SSD. Có thể thấy, về giá thành HDD có giá bán rẻ hơn, dung lượng lưu trữ lớn nhưng tốc độ xử lý dữ liệu chậm. Trong khi đó, ổ cứng SSD được biết đến là ổ cứng có dung lượng lớn và tốc độ xử lý vô cùng nhanh nhưng giá thành không chênh lệch nhiều. Ổ cứng SSD M2 là một trong những dòng sản phẩm được khách hàng tin dùng hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về SSD M2 ngay bây giờ nhé!

1. Ổ cứng SSD M2 là gì?

Ổ cứng SSD M2 là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. SSD M2 là một ổ cứng tốc độ cao được thiết kế để cung cấp hiệu suất tối ưu cho các hệ thống máy tính. Với thiết kế nhỏ gọn và hiệu quả, ổ cứng SSD M2 trở thành một giải pháp lưu trữ tuyệt vời cho các thiết bị di động như laptop và tablet. 

Bên cạnh đó, với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với ổ cứng HDD truyền thống, SSD M2 giúp tăng tốc độ hoạt động của hệ thống, cải thiện hiệu suất,  giảm thời gian khởi động. Điều này giúp cho SSD M2 trở thành sự lựa chọn tối ưu cho các bo mạch máy chủ hiện nay.

SSD M2 nổi bật với hai dòng chính, đó là SSD M2 SATA với tốc độ đọc - ghi dữ liệu ở mức 6Gbps tương đương với 550MB/s. Thứ hai là SSD M2 PCle với tốc độ đọc có thể lên đến 7450MB/s (Gen 4) và tốc độ ghi lên đến 6900MB/s (Gen 4).

Ổ cứng SSD M2 có thiết kế nhỏ gọn

Ổ cứng SSD M2 có thiết kế nhỏ gọn và tốc độ truyền tải nhanh

Tham khảo thêm các dòng sản phẩm SSD tại Memoryzone:

Dung lượng ổ cứng SSD

Thương hiệu ổ cứng nổi tiếng

2. Điểm nổi bật trên ổ cứng chuẩn SSD M2 

  2.1. Tốc độ truyền dữ liệu của SSD M2

Với liên kết NVMe, SSD M2 có tốc độ truyền tải dữ liệu rất cao, vượt xa so với các loại ổ cứng HDD truyền thống và các ổ cứng SSD sử dụng liên kết SATA. Điều này giúp cải thiện hiệu suất làm việc của hệ thống máy tính, tăng tốc độ truy xuất dữ liệu và giảm thời gian khởi động hệ thống.

Ổ cứng SSD M2 SATA có chân cắm SATA 3 và có thể gắn vào vị trí của ổ cứng thông thường, giúp người dùng dễ dàng nâng cấp hoặc thay thế ổ cứng trên hệ thống máy tính của mình. Tuy nhiên, tốc độ truyền dữ liệu của SSD M2 SATA chỉ ở mức tương đương với các ổ cứng SSD thông thường hiện nay, khoảng 550 Mb/s cho cả tốc độ truyền tải dữ liệu.

Trong khi đó, SSD M2 PCIe có tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh, tốc độ đọc lên đến 7450MB/s (Gen 4) và tốc độ ghi lên đến 6900MB/s (Gen 4). Với tốc độ này, SSD M2 PCIe có thể giúp tối ưu hoá hiệu suất làm việc của hệ thống máy tính, đặc biệt là cho các game thủ và các chuyên gia máy tính làm việc với các tác vụ yêu cầu đòi hỏi tốc độ xử lý cao.

Có thể bạn quan tâm:

 

SSD M2 có tốc độ truyền tải nhanh vượt trội

SSD M2 có tốc độ truyền tải nhanh vượt trội

  2.2. Kích thước SSD M2 nhỏ gọn chỉ bằng một thanh RAM

Nếu so sánh giữa ổ cứng SSD M.2 chuẩn SATA và ổ cứng SSD SATA thông thường thì không có sự khác biệt về tốc độ truyền tải dữ liệu. Tuy nhiên, SSD M.2 có kích thước nhỏ gọn và tương thích nhiều với các bo mạch chủ cao cấp hiện tại hơn, giúp giảm thiểu không gian chiếm dụng trong hệ thống máy tính.

Chuẩn SSD M.2 PCIe là giao tiếp chuẩn mực cho các đối tượng người dùng chuyên nghiệp, với tốc độ truyền tải dữ liệu rất cao lên đến 3500Mb/s, gấp 6 lần so với SSD SATA thông thường. Với kích thước nhỏ gọn chỉ bằng thanh RAM máy tính, SSD M.2 PCIe giúp tiết kiệm không gian trong hệ thống máy tính và hỗ trợ nhiều tính năng hiện đại như khả năng boot nhanh, tăng tốc độ đọc và ghi dữ liệu, tăng hiệu suất làm việc và trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Tham khảo ổ cứng SSD Samsung 990 Pro:

 

SSD Samsung 990 Pro đang có mặt tại Memoryzone

SSD Samsung 990 Pro đang có mặt tại Memoryzone

3. Những lưu ý quan trọng khi mua ổ cứng SSD M2 là gì?

Các ổ cứng SSD M2 đang được bán trên thị trường khá nhiều trên thị trường hiện nay. Để tránh mua hàng nhái, hàng giả vì có thể gây ra rủi ro cho dữ liệu của bạn và làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Hãy lựa chọn mua sản phẩm từ các nhà cung cấp uy tín và đáng tin cậy, tránh những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc giá cả quá rẻ. 

 • Khi mua sản phẩm, bạn cần lưu giữ hóa đơn và xác nhận của cửa hàng để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp cần bảo hành hoặc đổi trả sản phẩm.

 • Chọn những mẫu SSD đang bán trên thị trường, tránh tình trạng tồn kho, hàng đã cũ

 • Chú ý về chính sách bảo hành

Tham khảo dòng sản phẩm WD Black SN850 nổi bật: 

 

Chọn mua SSD M2 ở những nơi uy tín

Chọn mua SSD M2 ở những nơi uy tín, chất lượng

4. Hướng dẫn cách lắp ổ cứng SSD M2

  4.1. Lắp ổ cứng SSD M2 cho máy tính

Lắp đặt ổ cứng SSD M.2 cho máy tính là một quá trình đơn giản và nhanh chóng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để lắp đặt ổ cứng SSD M.2 cho máy tính:

 • Bước 1: Chuẩn bị công cụ hỗ trợ lắp đặt

Trước khi bắt đầu lắp đặt ổ cứng SSD M.2, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, bao gồm: ổ cứng SSD M.2, connector M.2, tournevis ( tua vít ), nếu cần thiết.

 • Bước 2: Tìm đến khe cắm M.2 trên bo mạch chủ

Đầu tiên, bạn cần tìm đến khe cắm M.2 trên bo mạch chủ của máy tính. Khe cắm M.2 thường được đặt gần khe cắm RAM hoặc bên cạnh khe cắm ổ cứng HDD/SSD thông thường. Bạn cần kiểm tra hướng lắp đặt của ổ cứng SSD M.2, do các bo mạch chủ khác nhau có thể có hướng lắp đặt khác nhau.

Bạn nên xem thêm:

 

Tháo vít lắp nằm đối diện khe M2

Tháo vít lắp nằm đối diện khe M2

 • Bước 3: Gắn ổ cứng SSD M.2 vào khe cắm M.2

Sau khi tìm đến khe cắm M.2, bạn có thể gắn ổ cứng SSD M.2 vào khe cắm này bằng cách đẩy ổ cứng SSD M.2 với độ nghiêng 30 độ và sau đó đẩy xuống một cách nhẹ nhàng cho đến khi bạn cảm thấy rằng ổ cứng đã khít hoàn toàn vào khe cắm.

Lắp ổ cứng SSD vào khe M2 một cách nhẹ nhàng

 • Bước 4: Kết nối ổ cứng SSD M.2 với bo mạch chủ

Sau khi gắn ổ cứng SSD M.2 vào khe cắm M.2, bạn cần kết nối ổ cứng với bo mạch chủ bằng cách sử dụng connector M.2. Connector M.2 thường được cung cấp kèm theo với ổ cứng SSD M.2.

 • Bước 5: Lắp lại vỏ máy tính và khởi động lại máy tính

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể lắp lại vỏ máy tính và khởi động lại máy tính. Máy tính sẽ tự động nhận diện ổ cứng SSD M.2 mới và bạn có thể sử dụng nó như một ổ đĩa lưu trữ thông thường.

  4.2. Cách lắp ổ cứng SSD M2 cho PS5

Để lắp ổ cứng SSD M2 cho PS5, bạn cần tuân theo các bước sau:

 • Xác định loại ổ cứng SSD M2 phù hợp: PS5 chỉ hỗ trợ ổ cứng SSD M2 có giao diện PCIe Gen 4 và dung lượng từ 250GB đến 4TB. Bạn cần chọn ổ cứng SSD M2 có kích thước phù hợp với khe cắm trên PS5.

 • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: bạn cần chuẩn bị ốc vít và đầu vít để mở nắp phía dưới của PS5.

 • Tắt nguồn và tháo nắp phía dưới của PS5: trước khi bắt đầu lắp ổ cứng, bạn cần đảm bảo rằng PS5 đã được tắt hoàn toàn và tháo nắp phía dưới của máy.

 • Tìm khe cắm ổ cứng: bạn cần tìm khe cắm ổ cứng trên PS5. Khe cắm này nằm ở phía bên trong máy và có thể được tìm thấy ở phía trên và bên trái của khe cắm ổ cứng gốc.

 • Lắp ổ cứng SSD M.2: bạn cần đặt ổ cứng SSD M2 vào khe cắm và đẩy nó vào trong cho đến khi ổ cứng nghe tiếng "kết nối". Sau đó, bạn cần sử dụng ốc vít để cố định ổ cứng.

 • Lắp lại nắp phía dưới của PS5: Sau khi lắp ổ cứng SSD M2 xong, bạn cần đóng nắp phía dưới của PS5 và sử dụng đầu vít để cố định nắp.

 • Khởi động lại PS5: Bạn có thể khởi động lại PS5 và kiểm tra xem ổ cứng SSD M2 đã được nhận chưa. Nếu không, bạn có thể cần cài đặt lại hệ thống hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ.

Việc lắp ổ cứng SSD M2 có thể ảnh hưởng đến bảo hành của PS5 và có thể gây hư hỏng máy nếu thực hiện không đúng cách. Do đó, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn và tìm hiểu trước khi thực hiện việc này hoặc tìm người có kinh nghiệm để giúp bạn lắp đặt.

Tham khảo dòng sản phẩm SSD Samsung 980 Pro nổi bật:

 

Kích thước nhỏ gọn nhưng mang lại hiệu suất vô cùng tốt

Kích thước nhỏ gọn nhưng mang lại hiệu suất vô cùng tốt

5. Câu hỏi thường gặp

  5.1. Sự khác biệt của ổ cứng SSD thông thường và SSD M2 là gì?

Ổ cứng SSD thông thường (SATA SSD) và ổ cứng SSD M.2 (NVMe SSD) là hai loại ổ cứng SSD khác nhau và có những sự khác biệt sau đây:

 • Chuẩn kết nối: SATA SSD sử dụng chuẩn kết nối SATA, trong khi đó, SSD M.2 sử dụng chuẩn kết nối M.2. Chuẩn kết nối M.2 thường được tích hợp trực tiếp vào bo mạch chủ và cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ cao hơn so với chuẩn SATA.

 • Kích thước: Ổ cứng SSD M.2 có kích thước nhỏ hơn và dễ dàng để lắp đặt hơn so với ổ cứng SSD thông thường. SSD M.2 thường có kích thước 22mm x 30mm hoặc 22mm x 80mm.

 • Tốc độ truyền tải: SSD M.2 có tốc độ truyền tải nhanh hơn so với SSD thông thường. Tốc độ của SSD M.2 thường nằm trong khoảng từ 1500MB/s đến 7000MB/s, trong khi đó, tốc độ của SSD thông thường thường là từ 500MB/s đến 550MB/s.

 • Công suất tiêu thụ: SSD M.2 có tiêu thụ điện năng thấp hơn so với SSD thông thường, giúp tiết kiệm điện năng và giảm nhiệt độ hoạt động.

 • Giá cả: SSD M.2 thường có giá cao hơn so với SSD thông thường. Vì vậy, khi mua ổ cứng SSD, bạn cần xem xét các yếu tố trên để chọn loại ổ cứng phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.

SSD thông thường có sự khác nhau rõ rệt so với SSD M2

SSD thông thường có sự khác nhau rõ rệt so với SSD M2

  5.2. Ổ cứng chuẩn SSD M2 có các dạng chân cắm nào và hỗ trợ ra sao?

Ổ cứng SSD M2 có một số dạng chân cắm khác nhau và hỗ trợ khác nhau. Ổ cứng SSD M2 được phân loại theo số lượng và kiểu chân cắm. Có hai loại chân chính trên SSD M.2, bao gồm: M-key và B-key. 

M-key hỗ trợ PCIe x4, PCIe x2 và SATA, trong khi B-key chỉ hỗ trợ SATA. Ngoài ra, còn có một số SSD M2 có chân cắm E-key và A-key, nhưng chúng không phổ biến bằng M-key và B-key.

Về việc cắm SSD M.2 vào cổng trên laptop, nếu mainboard hỗ trợ M-key và B-key, thì cả SSD chuẩn SATA và M.2 PCIe đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nếu mainboard chỉ hỗ trợ một trong hai loại chân cắm, thì bạn chỉ có thể sử dụng SSD M.2 tương ứng với loại chân được hỗ trợ trên mainboard.

Chân cắm B-key

Chân cắm B-key

6. Tổng kết

Hy vọng rằng, những chia sẻ từ bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ổ cứng SSD M2 là gì? Nếu bạn đang có nhu cầu mua SSD M2 hãy tham ngay tại Website hoặc Fanpage Memoryzone để được tư vấn nhanh nhất.

Hãy luôn luôn đón theo dõi Memoryzone để cập nhật những thông tin “nóng hổi” về công nghệ cũng như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn bạn nhé!

Bài viết liên quan:

theo dõi google tin tức memoryzone

Theo dõi tin tức từ MemoryZone kịp lúc ngay

Hãy theo dõi để luôn cập nhật tin công nghệ mới nhất từ MemoryZone bạn nhé

THEO DÕI NGAY
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H Giao hàng trong nội thành HCM & Hà Nội nhanh chóng trong vòng 2H
7 ngày đổi trả
7 ngày đổi trả Yên tâm mua sắm với chính sách đổi trả trong vòng 7 ngày
100% chính hãng
100% chính hãng Cam kết chất lượng sản phẩm chính hãng 100%
Thanh toán dễ dàng
Thanh toán dễ dàng Đa dạng phương thức như COD, chuyển khoản, quẹt thẻ trả góp
Thu gọn
Chat Messenger (8h - 20h)
(028) 7301 3878 (8h - 20h)
Chat