DANH MỤC SẢN PHẨM

RAM máy tính là gì? Máy tính và laptop cần dung lượng RAM bao nhiêu là đủ?

Lâm Hải
Thứ Ba, 29/11/2022
Nội dung bài viết

 

Là một bộ phận không thể thiếu trên cả thiết bị điện thoại, máy tính, laptop,... RAM máy tính là cụm từ quá đỗi quen thuộc với nhiều người dùng. Vậy RAM máy tính là gì? Và khi chọn mua máy tính hay laptop thì cần RAM bao nhiêu? Tất cả những câu hỏi của bạn xoay quanh RAM máy tính sẽ được bật mí trong bài viết sau đây!

1. RAM máy tính là gì? Ý nghĩa và cấu tạo của bộ nhớ RAM

RAM máy tính được viết đầy đủ với tên gọi Random Access Memory, đây là một trong những bộ phận quan trọng của cấu hình máy, tương đương với bộ vi xử lý CPU, card màn hình,... Có thể hiểu RAM là bộ nhớ tạm trên máy có nhiệm vụ lưu trữ những dữ liệu hiện hành và giúp CPU thực hiện các yêu cầu xử lý và truy xuất. Vì là nơi để lưu trữ tạm thời nên những gì trên RAM sẽ không được lưu lại vào hệ thống khi mất nguồn điện, tắt máy.

Xem thêm: Cách kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính bàn và laptop nhanh chóng và hiệu quả

RAM là bộ nhớ tạm trên máy có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu

RAM là bộ nhớ tạm trên máy có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu

RAM được cấu thành từ 5 bộ phận chính, bao gồm: 

 • Bo mạch chủ: Bảng mạch chứa tất cả thành phần của RAM và kết nối bộ nhớ với máy tính thông qua mạch bán dẫn silicon.

 • Vi xử lý: Vi xử lý sẽ được đồng bộ hoá với những hoạt động bộ nhớ giúp đơn giản hoá giao diện điều khiển, đồng thời sẽ lược bỏ những gì không cần thiết.

 • Ngân hàng bộ nhớ: Gồm các mô-đun để lưu trữ dữ liệu, có thể gồm hai hoặc nhiều ngân hàng bộ nhớ.

 • Chip SPD: Chứa các thông tin về loại bộ nhớ như kích thước, tốc độ xử lý, thời gian truy cập,...

 • Bộ đếm: Dùng để theo dõi các địa chỉ cột và có thể truy cập cụm tốc độ cao, có hai cụm được sử dụng là cụm xen kẽ và cụm tuần tự.

Xem thêm: VRAM là gì? Bao nhiêu GB VRAM là đủ dùng? Phân biệt giữa VRAM và RAM bạn nên biết

2. Cơ chế hoạt động và tác dụng của RAM máy tính, laptop

Sau khi tìm hiểu định nghĩa RAM máy tính là gì thì bước tiếp theo Memoryzone sẽ “bật mí” với bạn cơ chế hoạt động của RAM là như thế nào. 

Cơ chế RAM hoạt động như sau: Khi bạn thực hiện một yêu cầu nào đó lên máy tính, laptop (ví dụ như mở một phần mềm) thì các dữ liệu của phần mềm đó sẽ được truyền từ ổ cứng, sau đó sẽ được lưu trữ tại RAM. Lúc này, CPU sẽ truy xuất dữ liệu từ RAM để trả về các yêu cầu của người dùng.

Tham khảo thêm các dung lượng RAM: RAM 4GB, RAM 8GBRAM 16GBRAM 32GBRAM 64GB.

3. Các thông số có trên RAM

Việc chọn mua RAM phù hợp với mục đích sử dụng là điều vô cùng cần thiết, tuy nhiên bạn cần nắm rõ về ý nghĩa các thông số trên RAM: 

 • Dung lượng (Capacity): là khoảng dung lượng mà RAM có thể lưu trữ được, có thể là 2Gb, 4GB, 6GB,... 

 • Kiểm tra và sửa lỗi - ECC (Error Checking and Correction): gồm hai loại ECC là unbuffered ECC và registered ECC, đây là thành phần cơ bản có trong máy chủ. 

 • Bus: Là các dây dẫn điện có kích thước nhỏ gộp lại, tạo thành hệ thống dẫn dữ liệu. 

 • Độ trễ - CAS (Column Address Strobe): Khoảng thời gian được tính khi yêu cầu được chuyển xuống RAM và phản hồi lại cho CPU.

 • Tần số làm mới (Refresh Rate): Hiểu đơn giản là RAM máy chủ sẽ được nạp điện hàng chục nghìn lần/giây, vậy nên cần có quá trình làm mới lại bộ nhớ.

Hiểu rõ các thông số trên RAM để lựa chọn phù hợp

Hiểu rõ các thông số trên RAM để lựa chọn phù hợp

 

4. Tổng hợp các loại RAM máy tính, laptop phổ biến

Sau khi hiểu được định nghĩa RAM là gì cũng như biết được cách mà RAM hoạt động ở trên, Memoryzone sẽ chia sẻ đến bạn các loại RAM máy tính phổ biến. RAM được chia thành hai loại: RAM tĩnh (Static RAM) và RAM động.

Loại RAM tĩnh sẽ không bị mất nội dung sau khi gửi lên hệ thống (trừ khi khởi động máy tính) và nó được ứng dụng khi lưu trữ dữ liệu khởi động. Ngược lại, RAM động chỉ để lưu trữ dữ liệu tạm thời khi chạy phần mềm hay ứng dụng và sẽ bị trả lại vùng nhớ khi tắt ứng dụng đó đi hay tắt nguồn máy tính. 

Các loại RAM động phổ biến như: SDRAM, DDR, DDR2, DDR3, RDRAM, DDR4,...

Xem thêm: Card đồ họa laptop là gì? Cách chọn card đồ họa rời laptop phù hợp nhu cầu

5. Máy tính và laptop cần dung lượng RAM bao nhiêu là đủ?

Như đã đề cập RAM là bộ nhớ tạm để lưu trữ các dữ liệu trên máy tính vậy cần bao nhiêu dung lượng RAM cho máy tính hay laptop là đủ? Câu trả lời là không có con số cụ thể về dung lượng RAM. Bởi nó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người dùng. 

Ví dụ, với những đối tượng người dùng chỉ sử dụng thiết bị máy tính, laptop cho những tác vụ thường ngày như lướt web, xem phim, hay chơi các thể loại game nhẹ nhàng thì chỉ cần dung lượng RAM vào khoảng 2GB - 3GB là được.

Xem thêm: Tất tần tật về DTCL - Đấu trường chân lý mùa 8 mà các fan LOL nên biết

Còn với nhóm người có yêu cầu cao, cần chạy các ứng dụng đồ họa, chơi game bắn súng, cấu hình nặng thì nên lựa chọn RAM từ 4GB trở lên.

Nên lựa chọn dung lượng RAM phù hợp với nhu cầu

Nên lựa chọn dung lượng RAM phù hợp với nhu cầu người dùng

6. Những câu hỏi thường gặp về RAM

  6.1. RAM ảo là gì?

RAM ảo hay còn gọi là Virtual Memory, đây là phần dung lượng của ổ cứng được sử dụng để mô phỏng lại bộ nhớ RAM vật lý. Khi dung lượng RAM vật lý đã được sử dụng hết, Windows sẽ lấy thêm một phần dung lượng có trong ổ cứng SSD/ HDD để có thể bù đắp tạm thời. 

Có thể những thiết lập trên Windows hoạt động khá ổn định nhưng trong một số trường hợp người dùng nên set thêm RAM ảo để có thể đáp ứng khi cần thiết. Dung lượng mà bạn set cho RAM ảo sẽ được tính toán đúng bằng dung lượng trên ổ cứng mất đi. Vậy nên bạn có thể set dung lượng RAM ảo bất kỳ. 

  6.2. RAM điện thoại có khác gì so với RAM laptop?

Thực chất RAM trên điện thoại và laptop đều có chức năng như nhau, tuy nhiên chúng vẫn có sự khác biệt:

 • RAM điện thoại có kích thước nhỏ và mức điện năng tiêu thụ thấp hơn để phù hợp với tính di động và viên pin trên thiết bị. 

 • RAM điện thoại được tích hợp vào con chip xử lý, vậy nên những trường hợp cần nâng cấp hay thay mới sẽ gặp khó khăn.

 • RAM điện thoại sẽ được dùng cho cả bộ vi xử lý và đồ họa trên máy. Vì thế sẽ không có RAM dùng riêng cho xử lý đồ hoạ.

  6.3. Liệu RAM càng lớn thì điện thoại càng mượt, dễ thao tác?

Dung lượng RAM càng lớn chu kỳ bộ nhớ sẽ càng nhanh, thế nên thiết bị có thể chạy cùng lúc nhiều ứng dụng khác nhau. Mặc khác nếu dung lượng RAM không đủ sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, dễ gặp các tình trạng như giật lag, treo máy do các tác vụ lớn làm đầy tràn bộ nhớ. 

Tuy nhiên, không thể khẳng định rằng RAM càng lớn thiết bị sẽ càng mượt, ít nhiều cũng phải dựa vào các yếu tố khác như hệ điều hành có tối ưu hay không, nếu có thì RAM không cần phải quá lớn. 

7. Tổng kết

Vậy là Memoryzone đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích xoay quanh bộ nhớ RAM và trả lời được câu hỏi RAM máy tính là gì. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về RAM và nếu còn bất kỳ câu hỏi nào có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên cập nhật các tin tức công nghệ và khuyến mãi mới nhất tại Fanpage Memoryzone bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

theo dõi google tin tức memoryzone

Theo dõi tin tức từ MemoryZone kịp lúc ngay

Hãy theo dõi để luôn cập nhật tin công nghệ mới nhất từ MemoryZone bạn nhé

THEO DÕI NGAY
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H Giao hàng trong nội thành HCM & Hà Nội nhanh chóng trong vòng 2H
7 ngày đổi trả
7 ngày đổi trả Yên tâm mua sắm với chính sách đổi trả trong vòng 7 ngày
100% chính hãng
100% chính hãng Cam kết chất lượng sản phẩm chính hãng 100%
Thanh toán dễ dàng
Thanh toán dễ dàng Đa dạng phương thức như COD, chuyển khoản, quẹt thẻ trả góp
Thu gọn
Chat Messenger (8h - 20h)
(028) 7301 3878 (8h - 20h)
Chat