DANH MỤC SẢN PHẨM

Windows 12: Những điều nên biết cho đến thời điểm hiện tại

Lâm Hải
Thứ Sáu, 07/04/2023
Nội dung bài viết

Windows 12 được Microsoft tiết lộ rằng sẽ được tung vào khoảng cuối năm 2024. Sau hai phiên bản Windows 10 và Windows 11 được cải tiến về tác vụ cũng như giao diện tốt hơn cho người dùng. Windows 12 hứa hẹn sẽ là một bản nâng cấp đáng mong chờ. Hãy cùng MemoryZone tìm hiểu qua bài viết sau đây!

1. Đôi nét về Windows 12 từ Microsoft

Trong sự kiện Microsoft Ignite 2022, một hình ảnh được cho là giao diện của một hệ điều hành mới sắp được ra mắt. Nhiều lời đồn đoán cho rằng đây là phiên bản Windows 12 mà Microsoft vô tình để lộ. Vậy cụ thể như thế nào?

  1.1. Sự kiện Microsoft Ignite 2022 giới thiệu Windows 12

Cụ thể dòng máy tính Surface PC mới của Microsoft đã được ra mắt trong hội nghị này. Và điều thu hút sự chú ý của người tham gia sự kiện chính là giao diện hiển thị lạ mắt của một hệ điều hành mới thông qua màn hình của một cuộc gọi trên ứng dụng Teams. Nhiều lời đồn đoán rằng đây là thiết kế mà đội ngũ Microsoft đang tiến hành phát triển cho phiên bản Windows 12.

Hình ảnh được cho là giao diện của Windows 12

Hình ảnh được cho là giao diện của Windows 12

Mặc dù chưa có phản hồi nào từ phía Microsoft nhưng với thông lệ cứ mỗi 3 năm, một phiên bản hệ điều hành mới sẽ được phát hành. Cơ sở cho việc Windows 12 sắp được ra mắt là hoàn toàn hợp lí.

Điểm danh dòng laptop CPU Gen 13 dành cho bạn:

 

  1.2. Windows 12 khi nào ra mắt?

Theo một số thông tin từ trang Windows Central vào tháng 7 năm 2022, Windows 12 được dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 10 năm 2024. Sau thời gian phát hành Windows 11 vào năm 2021 Thời gian phát hành này như thông lệ mỗi 3 năm sẽ cho ra mắt một phiên bản hệ điều hành mới từ Microsoft.

Windows 12 được dự kiến ra mắt vào cuối năm 2024

Windows 12 được dự kiến ra mắt vào cuối năm 2024

Bên cạnh đó, phiên bản cập nhật của Windows 11 có tên Sun Valley được sự kiến phát hành năm 2023 đã bị hủy bỏ. Bản cập nhật cuối cùng có tên 22H2 của Windows 11 được dự kiến ra mắt vào cuối năm 2023 này. Cụ thể, hệ thống Moments sẽ được triển khai cho nên điều này giúp một số cải tiến được bổ sung vào phiên bản hiện có mà không phụ thuộc vào bản cập nhật lớn.

Phiên bản Windows 11 22H2 sẽ được áp dụng rộng rãi dựa trên hệ thống Moments tối đa 4 lần/năm kể từ 2023. Và phiên bản này đã bao gồm các tính năng dự kiến được sử dụng cho bản Sun Valley 3 đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên những thông tin này hiện chỉ là lời đồn đoán và phía Microsoft cũng chưa có thông báo chính thức. MemoryZone sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất cho bạn đọc trong thời gian sắp tới!

Bạn có thể quan tâm:

 

  1.3. Windows 12 có miễn phí không?

Windows 12 có miễn phí?

Windows 12 có miễn phí?

Nhưng chúng ta đã biết, việc cập nhật từ Windows 10 lên Windows 11 không hề mất phí. Và điều này cũng sẽ được áp dựng cho Windows 12. Phiên bản sắp ra mắt này miễn phí cho khách hàng hiện tại của Windows, cụ thể là người dùng có bản quyền Windows 10 và 11.

2. Những điểm nổi bật trên Windows 12

Từ hình ảnh vô tình được Microsoft hé lộ, giao diện cho rằng là của Windows 12 được đánh giá là trông tương tự như MacOS. Vậy phiên bản này sẽ có thiết kế và những tính năng mới như thế nào?

  2.1. Giao diện mới của Windows 12 tựa như macOS

giao diện của Windows 12

Hình ảnh mô phỏng về giao diện của Windows 12

Chất lượng hình ảnh có độ phân giải khá thấp, nên một hình ảnh đã được mô phỏng lại để thể hiện phần nào một số thay đổi chính trên hệ điều hành sắp tới. Với hình minh họa về giao diện hiển thị, có thể thấy có lẽ Windows 12 sẽ mang một giao diện hoàn tới mới so với bản tiền nhiệm Windows 11.

Thanh tác vụ (taskbar) được thiết kế mờ nằm ở đầu màn hình với các icon ứng dụng đặt ở giữa trông giống với MacOS. Khi so sánh với thanh taskbar của Windows 11, ta có thể thấy ở Windows 12 được thiết kế đẹp và bắt mắt hơn với người dùng.

Tham khảo thêm các loại ổ cứng SSD đang HOT tại Memoryzone:

 

Các thông tin khác như thời tiết được chuyển về phía góc trái trên cùng, WiFi, pin máy, ngày và giờ được đặt ở góc phải. Trường tìm kiếm được chuyển lên chính giữa trung tâm màn hình. Tổng thể thiết kế giao diện của Windows 12 hiện đại hơn so với bản tiền nhiệm Windows 11.

Giao diện hiển thị của cửa sổ làm việc cũng được tinh giản hơn với thanh tìm kiếm thu nhỏ đặt chính giữa. Tuy nhiên đây chỉ là hình ảnh thu nhỏ nên chưa đủ thông tin để có thể xác định những tab hay thanh tìm kiếm sẽ nằm ở vị trí nào khi người dùng phóng to cửa sổ làm việc. Những biểu tượng thể hiện thao tác phóng to, thu nhỏ và tắt cửa sổ vẫn được giữ nguyên ở góc phải như những phiên bản trước.

  2.2. Tính năng mới trên Windows 12

Từ những thông tin rò rỉ ra bên ngoài, Windows 12 mới vẫn sẽ được xây dựng và phát triển dựa trên phiên bản tiền nhiệm. Nhưng với một số tính năng nổi bật mới như bổ sung widget cho trình phát nhạc. Hay tính năng bật/tắt chế độ tối cho toàn hệ thống chỉ với một chạm từ Action Centre thay vì người dùng phải tự cài đặt qua nhiều bước như trước đây.

Tính năng một chạm từ Action Centre

Tính năng một chạm từ Action Centre

Bên cạnh đó, bảng điều khiển trung tâm được mở rộng và hiển thị đẹp mắt hơn. Các tác vụ như kết nối bluetooth, WiFi, điều chỉnh âm lượng, ánh sáng,…cũng được sắp xếp và thiết kế lại để người dùng quản lý kết nối máy nhanh hơn so với việc phải vào phần cài đặt cho từng thay đổi như phiên bản cũ.

Bảng điều khiển được mở rộng hơn

Bảng điều khiển được mở rộng hơn

Khả năng bảo mật của Windows 12 cũng cao hơn bởi bắt buộc người dùng phải có chip TPM để cài đặt. BingAI cũng có thể được tích hợp vào menu start, hoặc widget để người dùng nhanh chóng truy cập để tra cứu thông tin khi cần.

Bạn có thể quan tâm:

 

  2.3. Khả năng tối ưu của Windows 12 trên các dòng máy còn bỏ ngỏ?

Windows 12 có thể mang lại trải nghiệm tối ưu hơn cho máy cảm ứng

Windows 12 có thể mang lại trải nghiệm tối ưu hơn cho dòng máy cảm ứng

Những dự đoán về thay đổi trên của Windows 12 là một cải tiến đáng kể về giao diện của dùng. Ý tưởng cho phiến bản mới này được cho là sẽ hoạt động tốt hơn trên máy tính PC truyền thống, tablet, laptop và các dòng máy tính có thể gập lại. Giúp tạo nên trải nghiệm tối ưu hơn cho người dùng sử dụng những chiếc máy tính có màn hình cảm ứng.

3. Những dòng máy nào nằm trong danh sách cập nhật của Windows 12

Yêu cầu tối thiểu để cập nhật Windows 12

Yêu cầu tối thiểu để cập nhật Windows 12

Phiên bản tiền nhiệm Windows 11 đã tăng đáng kể một số yêu cầu nhất định cho PC và laptop để có thể được nâng cấp lên từ Windows 10. Windows 11 yêu cầu tối thiểu 4GB Ram, 64GB dung lượng ổ cứng và màn hình 720p. Vậy với Windows 12 sắp được ra mắt với nhiều thay đổi và cải tiến như vậy, có lẽ một số PC và laptop có thể không còn tương thích nữa.

Ngoài những yêu cầu như trên các yêu cầu như TPM 2.0 hay Secure Boot vẫn được giữ lại. Vậy nên nếu bạn muốn nâng cấp lên Windows 12 khi hệ điều hành này được ra mắt. Hãy đảm bảo rằng chiếc máy tính của bạn đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu từ hãng để tránh gặp phải những vấn đề về thiết bị.

4. Tổng kết

Qua bài viết trên, MemoryZone đã cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về phiên bản Windows 12 sắp tới. Những tính năng được dự kiến thay đổi, giao diện mới hay những yêu cầu tối thiểu về thiết bị sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm thông tin về những cập nhật mới của hệ điều hành Windows và lựa chọn chiếc máy tính phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm công nghệ, hãy đến với MemoryZone. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm máy tính PC, phụ kiện máy tính ( bàn phím, chuột máy tính, tai nghe chơi game..) và linh kiện công nghệ,... chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn sự tư vấn chi tiết nhất về các sản phẩm để bạn có thể lựa chọn phù hợp nhất.

Bạn cũng có thể quan tâm:

theo dõi google tin tức memoryzone

Theo dõi tin tức từ MemoryZone kịp lúc ngay

Hãy theo dõi để luôn cập nhật tin công nghệ mới nhất từ MemoryZone bạn nhé

THEO DÕI NGAY
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H Giao hàng trong nội thành HCM & Hà Nội nhanh chóng trong vòng 2H
7 ngày đổi trả
7 ngày đổi trả Yên tâm mua sắm với chính sách đổi trả trong vòng 7 ngày
100% chính hãng
100% chính hãng Cam kết chất lượng sản phẩm chính hãng 100%
Thanh toán dễ dàng
Thanh toán dễ dàng Đa dạng phương thức như COD, chuyển khoản, quẹt thẻ trả góp
Thu gọn
Chat Messenger (8h - 20h)
Chat Zalo (8h - 20h)
(028) 7301 3878 (8h - 20h)
Chat