DANH MỤC SẢN PHẨM

Canva là gì? So sánh điểm nổi trội giữa Canva và Photoshop

Lâm Hải
Thứ Sáu, 06/01/2023
Nội dung bài viết

Ngày nay, việc sở hữu kỹ năng thiết kế cơ bản là một trong những điều tạo nên lợi thế và giúp mọi thứ - từ học tập đến công việc - của mọi người trở nên dễ dàng hơn. Vậy để có thể thực hiện công việc thiết kế ấy, đâu sẽ là phần mềm “chân ái” cho các bạn “chân ướt, chân ráo” với lĩnh vực này? Hãy cùng Memoryzone tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Qua bài viết này, bạn sẽ nắm rõ thêm về 2 công cụ thiết kế phổ biến để từ đó bạn có thể tự mình lựa chọn ứng dụng để tự thiết kế vào năm 2023.

1. Canva là gì?

Canva là một công cụ thiết kế online với các thao tác đơn giản (kéo và thả). Việc thiết kế được đơn giản hóa, giúp  mọi người, kể cả những người không phải là graphic designer đều có thể tạo ra những ấn phẩm  của riêng mình.

Canva được xem là một trong những công cụ dễ sử dụng nhất để tạo ra các bức ảnh, ấn phẩm và vô cùng dễ dùng khi có sẵn trên mạng, máy tính xách tay, ứng dụng trên máy tính bảng và cả điện thoại thông minh. Nhờ vào những thao tác đơn giản, không ít graphic designer đã kiếm được tiền từ Canva việc thiết kế bằng công cụ này.

Canva là gì

Canva là gì?

2. Photoshop là gì?

Adobe Photoshop là một trong những phần mềm của Adobe  dùng để xử lý ảnh và thiết kế đồ họa với đồ họa raster.

Từ lâu, Photoshop đã trở thành giải pháp thiết kế đồ họa kỹ thuật số đầu tiên cho các designer. Photoshop là một phần của Adobe Creative Cloud bao gồm Illustrator, InDesign, Premiere Pro và Lightroom.

Photoshop là gì

Photoshop là gì?

Tiếp đến, để chọn được công cụ phù hợp nhất cho các nhà thiết kế nghiệp dư, chúng ta nên so sánh ưu điểm và nhược điểm của từng công cụ để từ đó xem xét đâu là ứng dụng dành cho bản thân mà đầu tư thời gian vào việc học cách sử dụng.

3. Ưu điểm & Nhược điểm của Canva

Tiếp tục giải đáp cho câu hỏi “Canva là gì?”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ưu-nhược điểm của công cụ này nhé!.

Xem thêm: Bật mí cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính bàn, laptop Win 10 nhanh gọn

  3.1. Ưu điểm

    3.1.1. Các thông tin đều được lưu trữ vào đám mây

Là một công cụ online, Canva giúp người dùng tiết kiệm được một không gian trống nhất định trong bộ nhớ, cũng như khi sử dụng, máy tính cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều về việc có nhiều ứng dụng đang được bật lên cùng lúc. Nếu như băng thông mạng tốt, các thao tác cũng như việc tải các thành phần trong ảnh khá nhanh. Ngoài ra, do mọi thông tin được lưu trữ vào đám mây nên nếu đang thiết kế mà gặp sự cố như sập nguồn máy tính, bạn vẫn có thể hoàn toàn an tâm rằng bức ảnh đang được thiết kế dở dang kia đã được lưu lại.

Tuy vậy, lợi thế này cũng có thể được coi là một bất lợi trong các tình huống cụ thể. Ta sẽ luôn phải trực tuyến để có thể sử dụng nên nếu như một ngày xui xẻo bị cúp điện, bạn sẽ cần phải tìm một nơi cung cấp wifi cho các công tác thiết kế của mình.

Tham khảo thêm dòng PC siêu tốc:

    3.1.2. Canva dễ dàng sử dụng

Người dùng có thể học các thao tác để thiết kế trên Canva rất nhanh do đây là công cụ phù hợp với tất cả . Đối với những người có kỹ năng thiết kế hạn chế các bước này càng dễ dàng và trôi chảy hơn. Chỉ cần nắm được vị trí của tất cả các tùy biến và cách sử dụng công cụ,  tạo nội dung sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Canva có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi

Canva có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi

Các mẫu giao diện có sẵn trên Canva rất dễ tùy chỉnh và có thể dễ dàng gắn thương hiệu bằng Bộ công cụ thương hiệu (Brand tool) và tài khoản Pro.

    3.1.3. Có rất nhiều mẫu thiết kế cho bạn tha hồ lựa chọn

Số lượng các mẫu có sẵn trên Canva rất đa dạng và phong phú. Đặc biệt, gói Pro và Enterprise có thêm một số loại với thiết kế tinh tế hơn hoặc mang tính chuyên môn cao hơn. Đồng thời các mẫu mới sẽ được Canva cập nhật liên tục trên hệ thống.

Đa dạng mẫu thiết kế sẵn trên Canva

Đa dạng mẫu thiết kế sẵn trên Canva

    3.1.4. Phần mềm trình chiếu tốt nhất

Các mẫu từ giao diện truyền thông, thông tin, blog đến tiêu đề thư, danh thiếp, bản trình bày và tài liệu. Một lợi thế bổ sung cho các thiết kế Canva là tùy chọn “Thay đổi kích thước” cho phép bạn thay đổi kích thước thiết kế chỉ bằng một cú nhấp chuột.

    3.1.5. Không có công cụ Pen

Một trong những thứ mà Canva còn thiếu khiến mọi người quay lại với Photoshop là công cụ Pen. Trên Canva, người dùng không thể vẽ hình dạng tùy chỉnh mà phải sử dụng các yếu tố được có sẵn. Do đó, dù có nhiều lựa chọn, người dùng vẫn không hoàn toàn được tự do thiết kế theo ý muốn của mình.

    3.1.6. Tùy chỉnh thiết kế còn hạn chế trong Canva

Một nhược điểm khác của Canva là việc chỉnh sửa các yếu tố, hình dạng và hình ảnh bị hạn chế. Nếu như trong Photoshop bạn có thể kéo ngang, kéo dọc các element tùy ý thì với Canva, không có công cụ chuyển đổi nào để thay đổi hình dạng của chúng. Trong nhiều trường hợp, bạn không thể thay đổi màu sắc của một số element có sẵn .

  3.2. Nhược điểm: Các mẫu có sẵn dùng lại quá nhiều

Với hàng tỷ người sử dụng Canva mỗi ngày, các những mẫu được sử dụng rất nhiều. Trong phần lớn các trường hợp, các thiết kế không thay đổi quá nhiều hoặc hầu như không thay đổi so với template gốc.

Các thiết kế trùng lặp luôn bắt gặp trên MXH

Các thiết kế trùng lặp dễ dàng bắt gặp trên nền tảng mạng xã hội

Nếu dành nhiều thời gian trên mạng xã hội, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy các mẫu giống nhau được sử dụng lặp đi lặp lại. Điều này hạn chế khả năng nhận dạng  thương hiệu. Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian và công sức để tùy chỉnh các mẫu và có được brand image - thương hiệu hình ảnh của riêng mình.

Xem thêm: Bật mí 3+ cách dọn rác máy tính bàn và laptop "tích tắc" và đơn giản nhất

4. Photoshop: Ưu điểm & Nhược điểm

Chúng ta hãy cùng xem những ưu điểm và nhược điểm của những gì Photoshop có thể làm cho người dùng.

  4.1. Ưu điểm 

    4.1.1. Tối ưu khả năng sử dụng của các lớp (layer) và mặt nạ (masking)

Mọi dự án (project) trên Photoshop đều có khả năng tạo lớp (Layer). Các layer trong Photoshop có thể được nhóm lại, tạo với các layer con hoặc được nhóm với các layer liên quan.

Việc có các layer tách bạch như thế này giúp người dùng dễ dàng tìm thấy các element, kể cả những chi tiết nhỏ nhất. 

Các layer được tối ưu, dễ dàng sử dụng

Các layer được tối ưu, dễ dàng sử dụng

Mẹo: Đặt tên cho các layer để dễ tìm thấy và di chuyển nó khi cần.

    4.1.2. Tích hợp liền mạch với tất cả phần mềm Adobe

Mọi phần mềm từ Adobe Creative Cloud đều có thể giao tiếp với phần mềm khác. Một số kết nối rõ ràng hơn những kết nối khác, chẳng hạn như từ Photoshop đến Illustrator hoặc Lightroom đến Photoshop.

Khả năng kết nối này là một lợi thế lớn nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng khác nhau cho những mục đích khác nhau và cần gửi tệp từ ứng dụng này sang ứng dụng khác một cách dễ dàng.

Xem thêm: Card đồ họa laptop là gì? Cách chọn card đồ họa rời laptop phù hợp nhu cầu

    4.1.3. Tốt nhất để chỉnh sửa ảnh

Photoshop là công cụ tốt hơn trong so sánh này ở việc  chỉnh sửa ảnh, tuy nhiên, có một số lựa chọn thay thế Lightroom. Các tính năng trong Photoshop  hoàn hảo để thay đổi màu tóc, làm trắng răng, xóa mụn nhọt và loại bỏ các mẩu vụn thức ăn không mong muốn trên mặt hoặc quần áo của chủ thể.

Dễ dàng chỉnh màu sắc theo ý muốn với Canva

Dễ dàng chỉnh màu sắc theo ý muốn với Canva

Đây cũng là công cụ được các nhiếp ảnh gia lựa chọn để khắc phục các vấn đề  như mức độ màu và độ phơi sáng. 

  4.2. Nhược điểm 

    4.2.1. Tốn dung lượng trong máy tính

Photoshop là phần mềm thiết kế đồ họa xử lý nặng nên bạn sẽ cần một máy tính có thể xử lý nó. Hầu hết các máy tính bàn và máy tính xách tay mới hơn không gặp vấn đề gì khi chạy công cụ, nhưng các thiết bị cũ hơn thì sẽ ảnh hưởng. Khi bạn mở quá nhiều chương trình trong khi chạy có thể làm máy tính bànlaptop của bạn quá nóng, trì trệ.

    4.2.2. Thời gian học tập lâu đối với những người nghiệp dư

Photoshop phù hợp với những người dùng nghiệp dư trong ngànhthiết kế đam mê sáng tạo, không ngại khó. Và nó cũng là loại phần mềm bạn cần rất nhiều thời gian để sử dụng,không  thể dùng ngay khi chưa đầy 20 phút.

Bạn có thể cần hàng giờ hoặc hàng tháng để học cách sử dụng cho đúng cách. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể tìm các khóa học hoặc video hướng dẫn sử dụng phần mềm để học cách sử dụng công cụ nhanh hơn.

    4.2.3. Không thể thao tác trong thời gian thực cùng nhau giữa nhiều người

Mặc dù Creative Cloud gần đây đã thêm tính năng “cộng tác” vào Photoshop và Illustrator, nhưng tính năng này vẫn không đồng bộ. Các thành viên trong nhóm không thể tạo cùng một lúc trong cùng một dự án.

5. Các tính năng của Canva và Photoshop

Trong phần tiếp theo này, chúng ta sẽ xem xét các tính năng đáng chú ý trong mỗi công cụ. Những điều này làm cho mỗi phần mềm nổi bật so với phần mềm khác và phần còn lại. Trước tiên, chúng ta cùng điểm qua Canva.

Xem thêm: RAM máy tính là gì? Máy tính và laptop cần dung lượng RAM bao nhiêu là đủ?

  5.1. Tính năng Canva

    5.1.1. Nổi bật với tính năng Canva Print

Tính năng ấn tượng nhất ở Canva là Canva Print. Bạn có thể thiết kế một cái gì đó trong trình chỉnh sửa và sau đó gửi nó đến tính năng này.

Người dùng có thể in các thiết kế của mình với Canva Print

Người dùng có thể in các thiết kế của mình với Canva Print

Người dùng có thể in các thiết kế của mình lên cốc, thẻ, tài liệu quảng cáo, nhãn dán, v.v. Sau khi được in ra, chúng sẽ được gửi đến địa chỉ của bạn. Tuy nhiên, các địa điểm dành cho Canva Print vẫn còn hạn chế.

    5.1.2. Đa dạng các yếu tố thiết kế trên Canva

Trong trình chỉnh sửa Canva, bạn có thể tìm thấy hàng triệu yếu tố thiết kế rất đa dạng. Từ hình dạng (shape), đường nét (line), đồ họa trang trí đến các biểu tượng, hình minh họa, nhãn dán hoạt hình.

Có nhiều đến mức một số blogger xuất bản hướng dẫn chỉ mục về cách tìm kiếm thông qua thư viện này.

Nhiều influencer hướng dẫn cách sử dụng Canva

Nhiều influencer hướng dẫn cách sử dụng Canva

    5.1.3. Lập kế hoạch truyền thông xã hội

Tính năng thứ ba của Canva là một công cụ lập lịch truyền thông xã hội đơn giản có sẵn ngay bên trong trình chỉnh sửa. Sau khi thiết kế hoàn tất, người thiết kế có thể chia sẻ trực tiếp lên mạng xã hội ngoài việc tải xuống.

Xem thêm: Bật mí cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được số và chữ dễ dàng

Bạn cũng có thể sử dụng bộ lập lịch gốc để đăng vào một thời điểm khác. Các tùy chọn bao gồm Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn và Tumblr.

  5.2. Tính năng của Photoshop

    5.2.1. Tùy chỉnh chi tiết các phần tử

Tính năng đầu tiên về Photoshop mà chúng ta sẽ nói đến là một tính năng khác biệt đáng kể so với Canva.

Với Photoshop, bạn có toàn quyền kiểm soát việc tùy chỉnh các thành phần. Các tùy chọn dạng tự do và nghiêng giúp bạn cá nhân hóa các chi tiết theo bất kỳ cách nào bạn muốn.

Người dùng có thể thỏa sức sáng tạo các yếu tố trong thiết kế của mình

Người dùng có thể thỏa sức sáng tạo các yếu tố trong thiết kế của mình

Bạn có thể tạo các hình và đường của riêng mình bằng công cụ Pen, bao gồm 5 tùy chọn sáng tạo khác nhau để vẽ các đường và hình. Ví dụ, các công cụ Curvature Pen và Freeform Pen cực kỳ thiết thực. Mức độ cá nhân hóa này không khả dụng trong Canva.

Dưới đây là video từ Adobe với thông tin chi tiết hơn về công cụ Pen, một trong những tính năng được yêu thích nhất trong Photoshop.

    5.2.2. Tối ưu khả năng sử dụng của các lớp (layer) và mặt nạ (masking)

Các dự án Photoshop được tổ chức thành các layer. Các layer này giúp người dùng dễ quản lý các yếu tố có trong thiết kế của họ hơn. Họ cũng cung cấp các tính năng thiết kế như tạo mask cho các hiệu ứng hình ảnh chỉnh sửa tăng cường màu sắc.

Khi một lớp được chuyển thành mặt nạ (mask), hình ảnh bên dưới có thể được tùy chỉnh mà không làm mất đi các tính năng ban đầu. Vì vậy, nếu bạn không muốn sử dụng mặt nạ bạn đã tạo, chỉ cần tắt nó đi và hình ảnh bên dưới sẽ trở lại không thay đổi.

Tính năng Clipping Mask trong Photoshop

Tính năng Clipping Mask trong Photoshop

Các lớp trong Photoshop có thể được nhóm lại hoặc thiết lập với các lớp con để giữ mọi thứ theo thứ tự. Việc có các layer tách biệt như thế này giúp người dùng dễ dàng tìm thấy các element, kể cả những chi tiết nhỏ nhất. Đặt tên cho các lớp để dễ tìm thấy chúng và di chuyển khi cần.

    5.2.3. Tự do sáng tạo với cọ vẽ (Brush)

Tính năng nổi trội thứ ba là nhiều lựa chọn cọ vẽ (brush). Sử dụng chuột, wacom hoặc bảng vẽ, bạn có thể vẽ tự do lên thiết kế của mình trong Photoshop.

Các loại cọ vẽ có sẵn trong Photoshop

Các loại cọ vẽ có sẵn trong Photoshop

Công cụ cọ vẽ cũng được sử dụng để tạo hiệu ứng mặt nạ và các tính năng sáng tạo khác. Các cọ rất linh hoạt nên người  sáng tạo có thể dễ dàng làm mờ đi ranh giới giữa nghệ thuật và thiết kế.

6. Các mẫu thiết kế có sẵn (Template)

Tạo nội dung với các mẫu có sẵn là một nguồn tài nguyên thiết thực cho những tay nghiệp dư. Nhưng thật ra chính các nhà thiết kế đồ họa dày dạn kinh nghiệm cũng sử dụng các mẫu này. Tại sao? Vì nó tiết kiệm thời gian! Hãy cùng xem các mẫu có sẵn cho Canva và Adobe Photoshop.

  6.1. Mẫu Canva

Các mẫu có sẵn trong Canva bao gồm từ đồ họa mạng xã hội đơn giản đến tài liệu và bản trình bày nhiều trang. Mẫu là thứ chiếm phần lớn sự sáng tạo trong Canva.

Xem thêm: VRAM là gì? Bao nhiêu GB VRAM là đủ dùng? Phân biệt giữa VRAM và RAM bạn nên biết

Người dùng được khuyến khích tìm kiếm một mẫu liên quan đến chủ đề và ý tưởng của họ — ví dụ: bài đăng trên Instagram dành cho người viết blog hoặc bản trình bày cho dự án trường học.

Các mẫu Canva dễ dàng tùy chỉnh bằng cách di chuyển các yếu tố xung quanh, thay đổi kích thước hoặc thay đổi màu sắc của chúng nhưng  bạn không thể tùy chỉnh chúng theo ý muốn của mình hoàn toàn như trong Photoshop.

Người dùng có thể tìm thấy vô số mẫu có sẵn trên Canva

Người dùng có thể tìm thấy vô số mẫu có sẵn trên Canva

Phần lớn các mẫu trong Canva có giao diện mới mẻ và hiện đại, không có nhiều phong cách kinh doanh của công ty để lựa chọn. Phần lớn các thiết kế đều hoàn hảo cho các blogger viết blog về bất kỳ chủ đề nào.

Điều quan trọng cần lưu ý là ngoài các mẫu bên trong Canva, hàng nghìn mẫu có sẵn trực tuyến trên các trang web của bên thứ ba như Creative MarketDesignBundles.

  6.2. Mẫu Photoshop

Các mẫu trong Photoshop không hiện trực tiếp như Canva. Để tìm một mẫu Photoshop, bạn phải vào thư viện 'tài liệu đặt trước'. Trong đó, bạn sẽ tìm thấy một tập hợp các mẫu được sắp xếp theo loại tệp; ảnh, minh họa, bản in hoặc các dự án web.

Các mẫu có sẵn có thể tìm thấy trong Adobe Photoshop

Các mẫu có sẵn có thể tìm thấy trong Adobe Photoshop

Trong cửa sổ hiện các mẫu có sẵn, các trang trống được đặt lên trước vì Photoshop thiên về sáng tạo tự do hơn là tuân theo mẫu.

Và như đã nói trên, các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thường sử dụng các mẫu có sẵn để tiết kiệm thời gian. Nếu bạn không phải là nhà thiết kế, việc sử dụng một template thay vì bắt đầu từ một trang giấy trắng sẽ là lựa chọn không tồi.

Cũng giống như Canva, các mẫu Photoshop có sẵn trực tuyến. Bạn sẽ tìm thấy chúng trên Creative Market, DesignBundles, Freepik cũng như nhiều trang khác.

Người dùng có thể tìm các template trên Freepik

Người dùng có thể tìm các template trên Freepik

7. Chi phí sử dụng

Bạn không thể sử dụng nhiều chức năng của công cụ thiết kế mà không xem xét đến chi phí nâng cấp. Hãy xem Canva và Photoshop khác nhau như thế nào về các gói miễn phí và trả phí nhé.

Xem thêm: Tổng hợp top 6 laptop cho sinh viên CNTT - IT làm việc tốt và hiệu năng khủng

  7.1. Giá nâng cấp công cụ Canva

Phiên bản miễn phí của Canva có rất nhiều khả năng. Tuy nhiên, nó vẫn có một số hạn chế liên quan đến mẫu, yếu tố thiết kế, tính năng lưu trữ và thương hiệu.

  • Canva Pro là $12,99/tài khoản/tháng

  • Canva Enterprise là $30,00/tài khoản/tháng

Giá sử dụng Canva phiên bản nâng cao hơn

Giá sử dụng Canva phiên bản nâng cao hơn

  7.2. Chi phí mua công cụ Photoshop

Photoshop không có phiên bản miễn phí. Bạn có thể sở hữu Adobe Photoshop riêng, nhưng sẽ tiết kiệm chi phí hơn khi bạn mua nó dưới dạng một bộ từ Adobe Creative Cloud.

Ví dụ, Photography Creative Cloud bao gồm Photoshop và Lightroom. Trọn bộ Creative Cloud gồm có Illustrator, Premiere Pro, InDesign và Adobe X.

Giá sử dụng chỉ phần mềm Photoshop

  • Trả trước gói hàng năm: $239,98/năm

  • Gói hàng năm, thanh toán hàng tháng: $251,88/năm

  • Gói hàng tháng: $31,49/tháng

Gói giá cho riêng Photoshop

Gói giá cho riêng Photoshop

Giá sử dụng gói Creative Cloud

  • Gói chụp ảnh: $7,99/ tháng

  • Tất cả các ứng dụng: $29,99/tháng

  • Dành riêng dạy học: $19,99/tháng

Giá cho gói đăng ký Creative Cloud

Giá cho gói đăng ký Creative Cloud

8. Hiệu suất trực tuyến so với ngoại tuyến

Bạn thích tạo hình ảnh khi kết nối internet hay thích làm việc ngoại tuyến để không bị phân tâm?

Phần mềm dựa trên đám mây không làm tăng dung lượng máy tính của bạn, nhưng bạn sẽ cần có kết nối internet tốt. Mặt khác, Photoshop sẽ làm máy tính của bạn chạy chậm nếu nó không có khả năng xử lý cao. Hãy cùng xem cách Canva và Photoshop hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến nhé.

  8.1. Hiệu suất trên Canva

Canva cung cấp các ứng dụng dành cho máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại thông minh, nhưng tất cả đều cần có kết nối internet để hoạt động. Không có cách nào để sử dụng Canva khi ngoại tuyến.

Bạn chỉ có thể sử dụng Canva khi kết nối với internet. Nếu bạn mất kết nối khi đang làm việc trên đồ họa, có khả năng bạn sẽ mất một số tiến trình.

  8.2. Hiệu suất trên Photoshop

Adobe Photoshop thực chất là một ứng dụng dành cho máy tính để bàn và không cần internet để hoạt động. Tuy nhiên, nó yêu cầu internet để cập nhật phần mềm và hiển thị các template. Tuy nhiên, trình chỉnh sửa Photoshop hoàn toàn không cần bất kỳ kết nối internet nào.

Đối với những người thích tạo thiết kế đơn giản trên ứng dụng dành cho thiết bị di động, Adobe cung cấp ứng dụng có tên Photoshop Express. Đây là phiên bản thu nhỏ của Photoshop và chỉ có sẵn dưới dạng ứng dụng trực tuyến.

Như đã đề cập ở trên, nếu máy tính chạy Photoshop không có sức mạnh xử lý cao, chương trình sẽ bắt đầu bị lag và có khả năng bị sập. Photoshop hoạt động tốt nhất với các máy tính có thể xử lý nó.

9. Làm việc theo nhóm & Hợp tác

Làm việc trên một dự án cùng nhau với tư cách là một nhóm chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Ngày càng có nhiều công cụ năng suất có các tính năng cộng tác để giúp bạn làm việc cùng nhau. Giờ đây, nhiều nhóm làm việc từ xa nên việc cộng tác dễ dàng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Hãy xem Canva và Photoshop hoạt động như thế nào khi nhắc đến các công cụ cộng tác và làm việc nhóm.

Làm việc trên một dự án cùng nhau trên Canva

Làm việc trên một dự án cùng nhau trên Canva

  9.1. Làm việc trên Canva

Bất kỳ ai có tài khoản Canva đều có thể thêm thành viên nhóm và cộng tác trong thời gian thực để cùng nhau tạo đồ họa.

Các gói Pro và Enterprise đã thêm các tính năng làm việc theo nhóm như bộ công cụ thương hiệu, mẫu thương hiệu và tài sản thương hiệu. Hơn nữa, các gói Doanh nghiệp có một quy trình làm việc độc đáo để phê duyệt các thiết kế và các trưởng nhóm có quyền kiểm soát những gì các thành viên trong nhóm có thể làm.

Sử dụng nút 'Share' để chia sẻ thiết kế với các thành viên trong nhóm. Bạn cũng có thể sao chép một liên kết để gửi qua email hoặc messenger. Các mẫu Canva được bán trên Creative Market và các nền tảng bên thứ ba khác được phân phối với các loại liên kết này.

  9.2. Làm việc trên Photoshop

Cộng tác với nhau trên Photoshop thật sự không dễ, trừ khi bạn sử dụng cùng một máy tính hoặc gửi tệp PSD cho các thành viên trong nhóm. Trở ngại dễ nhận thấy nhất chính là các bạn không cùng làm việc trên một dự án ban đầu và các chỉnh sửa cuối cùng sẽ là một bản sao từ bản gốc.

Đầu năm nay, Adobe Creative Cloud cuối cùng đã bổ sung tính năng cộng tác cho Photoshop, Illustrator và Fresco. Đó là nút 'Mời chỉnh sửa'.

Video: Tính năng mới để làm việc cùng team

Để thực hiện điều này, trước tiên bạn phải lưu tài liệu trong Creative Cloud. Cộng tác thời gian thực vẫn chưa khả thi; đây vẫn là một tính năng không đồng bộ.

10. Lưu trữ & Sao lưu trên Canva và PTS

Tạo nội dung trực quan liên quan đến việc tìm nguồn tài nguyên để tải lên trình chỉnh sửa sao cho dễ sử dụng. Khi nói đến lưu trữ và sao lưu, Canva và Photoshop rất khác nhau vì một bên là công cụ dựa trên đám mây trong khi bên còn lại là phần mềm dành cho máy tính để bàn. Hãy cùng xem cách Canva và Photoshop vận hành bạn nhé.

  10.1. Trên Canva

Canva cho phép bạn tạo số lượng thiết kế và sáng tạo không giới hạn. Ngoài ra, bạn có các mức lưu trữ đám mây khác nhau cho nội dung đã tải lên. Tài khoản miễn phí có 5GB, tài khoản Pro có 100GB và tài khoản Doanh nghiệp không bị giới hạn.

Khi nói đến sao lưu, Canva có tính năng tự động lưu, vì vậy bạn không bị mất công việc khi đang tạo. Nó cũng có tùy chọn hoàn tác nếu bạn cần quay lại các phiên bản trước.

Canva cho phép bạn tạo số lượng thiết kế không giới hạn

Canva cho phép bạn tạo số lượng thiết kế không giới hạn

  10.2. Trên Photoshop

Photoshop không lưu trữ tất cả các sáng tạo của bạn bên trong phần mềm, nhưng bạn có thể dễ dàng truy cập vào các dự án mới nhất mà bạn đang thực hiện khi đăng nhập.

Bạn có thể lưu trữ nội dung thiết kế trên máy tính của mình hoặc trong Creative Cloud. Đăng ký Creative Cloud thông thường cung cấp cho bạn dung lượng lưu trữ đám mây 100 GB và các gói Doanh nghiệp có thể có tối đa 1 hoặc 2 TB.

Creative Cloud lưu trữ các thiết kế trên PTS

Creative Cloud lưu trữ các thiết kế trên PTS

11. Khả năng tích hợp

Không một công cụ nào có thể làm hoàn toàn mọi thứ bạn cần. Sẽ có những ngày bạn cần sử dụng tối đa 10 phương tiện hoặc nhiều hơn để hoàn thành công việc. Đó là lý do tại sao nhiều công cụ, chẳng hạn như công cụ thiết kế dành cho những tay nghiệp dư có các tích hợp để giúp bạn liên kết các ứng dụng với nhau và hoàn thành nhiều việc hơn.

Một số tích hợp mang tính sáng tạo, trong khi những tích hợp khác thiên về năng suất. Hãy xem cách so sánh từng công cụ thiết kế này.

  11.1. Trên Canva

Canva có nhiều tích hợp cho các tính năng sáng tạo cộng với các tính năng khác cho năng suất. Ở Canva, các tích hợp được gọi là “Ứng dụng” và tất cả đều có sẵn trong trình chỉnh sửa. Ví dụ: để thêm hiệu ứng cho hình ảnh, bạn có tích hợp với Duotone, Colormix, Glitch và Smart Mockups.

Các ứng dụng được liên kết với Canva

Các ứng dụng được liên kết với Canva

Bạn có thể sử dụng tích hợp với Slack, HubSpot, Mailchimp, Google Drive và nhiều tính năng khác để tăng năng suất. Một số tích hợp năng suất cho phép bạn nhập tệp và tài liệu và những tích hợp khác cũng có kết nối bên ngoài để gửi đồ họa hoàn chỉnh tới chúng.

  11.2. Photoshop

Photoshop không còn xa lạ với việc tích hợp thiết kế. Bạn có thể tìm kiếm chúng theo phần mềm Adobe mà bạn đang sử dụng. Ví dụ: nhiều tiện ích mở rộng chỉ hoạt động cho Adobe Illustrator và Photoshop.

Trong Creative Cloud, bạn có thể chọn giữa Tiện ích mở rộng và Tích hợp ứng dụng. Tiện ích mở rộng là các tiện ích bổ sung hoặc plugin trợ giúp cho quá trình thiết kế. Chúng bao gồm các cài đặt trước cho ảnh, thư viện kiểu chữ, công cụ chỉnh sửa, bút vẽ, tiện ích mở rộng năng suất và nhiều thứ khác.

Tích hợp ứng dụng không rộng rãi như thư viện tiện ích mở rộng. Chúng bao gồm các kết nối với Slack, Jira và Microsoft Teams.

12. Canva có tốt hơn Photoshop không?

Canva có tốt hơn Photoshop không? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn!

Nếu bạn không phải là nhà thiết kế và muốn học các kỹ năng để trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn có thể bắt đầu với Canva. Sau này, bạn có thể chuyển sang Photoshop khi cảm thấy kỹ năng của mình đã được cải thiện. Đối với Photoshop, bạn có thể cần tham gia một số khóa học hoặc xem hướng dẫn để thực sự hiểu công cụ này có thể làm được những gì.

13. Tổng hợp một số dòng laptop sử dụng Canva mượt mà

Do Canva là nền tảng trực tuyến nên chúng ta không cần sử dụng một chiếc laptop quá chuyên dụng mà có thể sử dụng những dòng máy cơ bản. Dù vậy, để đạt được hiệu quả thiết kế tốt nhất, chiếc laptop nên có những thông số về cấu hình máy tốt để tránh trường hợp sai lệch màu sắc từ máy tính của designer với client.

  13.1. Laptop Gaming Dell G15 5511 70283449

 Laptop Gaming Dell G15

Laptop Gaming Dell G15

Laptop Gaming Dell G15 5511 70283449 sở hữu card đồ họa RTK 30 series giúp người dùng có được những hình ảnh chân thực nhất từ các thiết kế của mình.

  13.2. Laptop Asus Vivobook Pro 16 OLED K6602ZC-MX079W

Laptop Asus Vivobook Pro 16 OLED

Laptop Asus Vivobook Pro 16 OLED

Với trang bị công nghệ OLED 3.8K cho màn hình, Asus Vivobook Pro 16 OLED K6602ZC-MX079W hứa hẹn sẽ mang lại chất lượng hình ảnh đỉnh cao cho người dùng.

  13. 3. Laptop Gaming Lenovo IdeaPad Gaming 3 15IAH7 82S90086VN

Lenovo IdeaPad Gaming 3

Lenovo IdeaPad Gaming 3

Sự kết hợp giữa card đồ họa rời NVIDIA RTK 30 Series và bộ vi xử lý Intel Core thế hệ 12, cùng tần số quét khủng, hình ảnh của Laptop Gaming Lenovo IdeaPad Gaming 3 15IAH7 82S90086VN ắt hẳn sẽ vô cùng sắc nét và không gặp vấn đề. 

  13.4. Laptop Acer Aspire 3 A315-56-58EG

Laptop Acer Aspire 3

Laptop Acer Aspire 3

Laptop Acer Aspire 3 A315-56-58EG sẽ là một lựa chọn không tồi khi có giá cả vừa phải, phù hợp với các bạn sinh viên nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh, từ độ sắc nét đến màu sắc của thiết kế.

  13.5. Laptop Asus ExpertBook L1 15 inch

Asus ExpertBook L1 15 inch

Asus ExpertBook L1 15 inch

Giá cả phải chăng, góc nhìn chân thực là những điều mà Laptop Asus ExpertBook L1 15 inch đem lại cho người dùng của mình. Đây sẽ là một dòng máy phù hợp cho các bạn sinh viên mong muốn sử dụng Canva để thiết kế, từ đó kiếm tiền từ Canva.

14. Những câu hỏi thường gặp với Canva

  14.1. Liệu có kiếm tiền từ Canva được không?

Chúng ta hoàn toàn có thể kiếm tiền từ Canva. Không cần là một nhà thiết kế chuyên nghiệp dùng những phần mềm chuyên dụng như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator,... chỉ cần việc thành thạo các thao tác và công cụ trên Canva, cùng với việc có một nền tảng thẩm mỹ ổn, việc kiếm tiền từ Canva sẽ hoàn toàn khả thi.

Những hướng dẫn về việc kiếm tiền từ Canva

Những hướng dẫn về việc kiếm tiền từ Canva

Bạn có thể tìm những công việc lên quan đến thiết kế tại các cộng đồng trên Facebook, hoặc các nền tảng chuyên về việc làm như Fiverr, Upwork, Toptal,...

  14.2. Đối tượng nào có thể sử dụng Canva?

Câu trả lời là BẤT KỲ AI! Miễn là bạn có có 1 email để đăng ký tài khoản, hoặc có thể đăng ký/đăng nhập thẳng từ Google, Facebook,... bạn đều có thể sử dụng Canva.

  14.3. Có thể sử dụng Canva miễn phí không cần tài khoản hay không?

Như đã trình bày trên, bạn sẽ cần một tài khoản để sử dụng Canva. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần tốn phí cho việc đăng ký và dùng công cụ này. 

Nếu như nhu cầu của bạn nâng cao hơn, bạn có thể sử dụng các gói đóng phí để nhận được sự hỗ trợ từ nhiều công cụ hơn, cũng như các element xịn sò hơn từ nền tảng này.

Người dùng cần có tài khoản để sử dụng Canva

Người dùng cần có tài khoản để sử dụng Canva

15. Tổng kết

Qua bài viết này, Memoryzone hi vọng rằng bạn đã hiểu thêm về Canva và Photoshop, cũng như việc xem xét đâu là công cụ phù hợp với nhu cầu thiết kế của mình. Hãy tiếp tục theo dõi Memory để nhận được nhiều thông tin cập nhật hơn nhé!

Tin học siêu tốc (Memoryzone) còn là địa chỉ cung cấp các dòng máy tính PC, laptop cá nhân, laptop gaming cho đến linh kiện máy tính như CPU, VGA - card màn hình, mainboard chính hãng và chất lượng. Đồng thời chúng tôi cung cấp các thiết bị ngoại vi như: chuột máy tính, bàn phím, màn hình oled,... Hãy theo dõi Fanpage Memoryzone để cập nhật nhiều ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

theo dõi google tin tức memoryzone

Theo dõi tin tức từ MemoryZone kịp lúc ngay

Hãy theo dõi để luôn cập nhật tin công nghệ mới nhất từ MemoryZone bạn nhé

THEO DÕI NGAY
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H Giao hàng trong nội thành HCM & Hà Nội nhanh chóng trong vòng 2H
7 ngày đổi trả
7 ngày đổi trả Yên tâm mua sắm với chính sách đổi trả trong vòng 7 ngày
100% chính hãng
100% chính hãng Cam kết chất lượng sản phẩm chính hãng 100%
Thanh toán dễ dàng
Thanh toán dễ dàng Đa dạng phương thức như COD, chuyển khoản, quẹt thẻ trả góp
Thu gọn
Chat Messenger (8h - 20h)
(028) 7301 3878 (8h - 20h)
Chat