DANH MỤC SẢN PHẨM

[Cập nhật] Youtube Short có kiếm tiền được không? Tìm hiểu ngay cập nhật mới nhất từ Youtube

Lâm Hải
Thứ Sáu, 13/01/2023
Nội dung bài viết

Nền tảng Youtube không còn quá xa lạ với người dùng hay các nhà phát triển, sáng tạo nội dung video. Mới đây nhất, Youtube đã có những thông báo liên quan đến tính năng “kiếm tiền” từ các sản phẩm video ngắn (Youtube Short). Thực hư tin đồn này ra sao? Hãy cùng Memoryzone tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. YouTube bắt đầu chia sẻ tiền quảng cáo với các nhà sáng tạo Youtube Shorts

Vào tháng 9/2022, Youtube đã đề cập đến tính năng kiếm tiền thông qua Youtube Short và nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng. Mới đây, YouTube đã có thông báo chính thức về việc người sáng tạo có thể bắt đầu “kiếm tiền” từ quảng cáo trên Shorts từ ngày 01/02/2023. Thay đổi này được xem là một phần trong bản cập nhật mới nhất của Chương trình đối tác với Youtube (Youtube’s Partner Program) và những người dùng tham gia chương trình này phải đồng ý với các điều khoản thỏa thuận được đưa ra, dù cho họ có muốn kiếm tiền từ các short video hay không.

Xem thêm: "Vũ khí mới" của YouTube: Chống Spam nhận xét và cả lệnh cấm trong 24 giờ

Short video đã bật cho phép kiếm tiền

Cập nhật mới nhất của Youtube về tính năng kiếm tiền với Short video

Trước đây, những nhà sáng tạo đã có thể kiếm tiền thông qua các tính năng như Super Chat và tích hợp mua sắm, quỹ nhà sáng tạo,... vào năm 2021, tuy nhiên mô hình này không được đánh giá cao khi so với việc kiếm tiền từ TikTok. Mặc khác, TikTok không chia sẻ trực tiếp doanh thu quảng cáo với những nhà sáng tạo trong khi Youtube đã làm điều này từ rất lâu cho các video truyền thống và nó đang tiếp tục hiện thực với Shorts.

Xem thêm:  Lỗi giao diện: file 'snippets/shortcode-Cập.bwt' không được tìm thấy Discord xác minh tài khoản người dùng dựa vào liên kết và hành động truy cập

Người sáng tạo không nhất thiết phải chọn tham gia kiếm tiền từ Shorts video nếu họ không muốn. YouTube sẽ giới thiệu đến họ hệ thống mô-đun cho các điều khoản của "Chương trình Đối tác" và mọi người trong chương trình sẽ phải ký một thỏa thuận cơ bản về quy định như: nội dung bạn có thể đăng trên trang web và phương thức thanh toán,... Những thỏa thuận này sẽ áp dụng cho nhà sáng tạo đã là Đối tác của YouTube. Đồng thời, công ty cũng sẽ gia hạn cho họ đến ngày 10/7/2023 để chấp nhận các điều khoản mới, nếu không tính năng kiếm tiền từ nền tảng của họ sẽ bị tắt và sẽ phải đăng ký lại chương trình.

Nhà sáng tạo sẽ phải ký một thỏa thuận cơ bản về quy định của Youtube

Nhà sáng tạo sẽ phải ký một thỏa thuận cơ bản về quy định của Youtube

Sau đó, sẽ có những thỏa thuận bổ sung cho việc kiếm tiền từ “Watch Page” và Short mà bạn có thể đồng ý. Những thỏa thuận về Short sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 01/02, cơ bản thỏa thuận này giúp bạn nắm được cách chia doanh thu từ “quảng cáo được xem giữa các video trong Short Feed”. Thỏa thuận về Watch Page bao gồm các nội dung khác như các buổi livestream trực tiếp và những video dài truyền thống trên YouTube, YouTube Music hoặc YouTube Kids.

Xem thêm: Mách bạn 8 món đồ công nghệ làm quà Tết năm 2023 đầy ý nghĩa

Ngoài ra, bản cập nhật mới còn có phụ lục dành cho “các sản phẩm thương mại” như tính năng hội viên, Super Chat, Sticker và Super Thanks và bạn sẽ không phải đồng ý lại với các điều khoản nếu đã bật các tính năng này cho sản phẩm trên kênh của mình. 

YouTube cho biết những mô-đun này sẽ cho phép “thêm các cơ hội kiếm tiền mới trong tương lai mà không cần phải cập nhật hoặc sửa đổi toàn bộ thỏa thuận kiếm tiền trước đó”. Công ty cũng nói rằng bạn có thể chọn không tham gia một số mô-đun kiếm tiền nhất định sau khi đăng ký chương trình.

Tham khảo thêm dòng laptop MSI Katana:

Để tham gia Chương trình Đối tác Youtube bạn phải đạt một số điều kiện nhất định

Để tham gia Chương trình Đối tác Youtube bạn phải đạt một số điều kiện nhất định

Thông báo trên được đưa ra khi YouTube đang sửa đổi các yêu cầu để tham gia Chương trình Đối tác YouTube. Một trong những yêu cầu trước đây là bạn phải có 4.000 giờ xem công khai đối với nội dung của mình trong vòng 12 tháng qua. Và bắt đầu từ tháng 10/2022, số giờ xem trên Shorts (video ngắn) cũng được tính vào con số đó.

Xem thêm: Microsoft Power BI - Công cụ không thể thiếu trong thời đại chuyển đổi số

Tuy nhiên, kể từ tháng 1/2023 các điều kiện trên không còn được áp dụng mà thay vào đó là bạn phải đạt được 4.000 giờ xem nội dung (không phải là video ngắn) hoặc phải đạt được 10 triệu lượt xem trên các video ngắn công khai của mình trong vòng 90 ngày qua. (Dù thế nào, bạn cũng phải có ít nhất 1.000 người đăng ký để đủ điều kiện).

2. Các lưu ý cần biết khi kiếm tiền từ Youtube Short

Một số lưu ý mà bạn cần nắm khi bật tính năng kiếm tiền từ Youtube Short:

  • Vào năm 2023, mô hình chia sẻ doanh thu với các nhà sáng tạo nội dung sẽ được thay thế cho Quỹ Youtube Shorts. Do vậy, bạn sẽ không được nhận tiền từ Quỹ Youtube Short mà sẽ dựa vào mô hình chia sẻ doanh thu trên Short để kiếm tiền. Bên cạnh đó còn có các nguồn doanh thu khác đến từ các tính năng tài trợ, quảng cáo trên các video dài truyền thống,...;

  • Để kiếm tiền trên Short Youtube, các video phải là dạng ngắn tối đa 60 giây và có tỷ lệ khung hình dọc 9:16 hoặc 1:1; 

  • Nội dung các video ngắn phải tuân thủ theo nguyên tắc và phù hợp với nhà quảng cáo của Youtube cũng như các chính sách khác về kiếm tiền trên nền tảng Youtube. 

3. Tổng kết

Tóm lại, tính năng kiếm tiền từ Short trên nền tảng Youtube sẽ được hiện thực hóa và kèm theo đó là những thỏa thuận trong Chương trình Đối tác. Đây quả thật là tin vui đối với các nhà sáng tạo nội dung khi có thể mang về cho mình khoản thu nhập đáng kể. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên của chúng tôi và nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ để được hỗ trợ. Cùng với đó, hãy thường xuyên cập nhật các bài viết mới nhất về công nghệ, phần mềm,... tại website của Memoryzone cùng những ưu đãi hấp dẫn tại bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

theo dõi google tin tức memoryzone

Theo dõi tin tức từ MemoryZone kịp lúc ngay

Hãy theo dõi để luôn cập nhật tin công nghệ mới nhất từ MemoryZone bạn nhé

THEO DÕI NGAY
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H Giao hàng trong nội thành HCM & Hà Nội nhanh chóng trong vòng 2H
7 ngày đổi trả
7 ngày đổi trả Yên tâm mua sắm với chính sách đổi trả trong vòng 7 ngày
100% chính hãng
100% chính hãng Cam kết chất lượng sản phẩm chính hãng 100%
Thanh toán dễ dàng
Thanh toán dễ dàng Đa dạng phương thức như COD, chuyển khoản, quẹt thẻ trả góp
Thu gọn
Chat Messenger (8h - 20h)
(028) 7301 3878 (8h - 20h)
Chat