DANH MỤC SẢN PHẨM

Chat GPT là gì? Tìm hiểu cách hoạt động của Bot Chat GPT năm 2023

Lâm Hải
Thứ Năm, 02/02/2023
Nội dung bài viết

“Chat GPT” cụm từ tuy lạ mà quen với người dùng trong thời gian gần đây, con chip AI thế hệ mới này đã trở thành một hiện tượng khi được xuất hiện vào cuối năm 2022. Hãy cùng Memoryzone tìm hiểu rõ hơn về chip GPT là gì và những tiện ích ưu việt trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu Chat GPT chi tiết

  1.1. Chat GPT là gì?

Chat GPT được hiểu là một công cụ dùng để xử lý các ngôn ngữ tự nhiên và được điều khiển bằng công nghệ Al. Chat GPT cho phép bạn có thể trò chuyện như con người và điều đặc biệt hơn là nó có khả năng tương tác ở dạng các cuộc hội thoại, đàm thoại tương tự như cách hai con người với nhau. Điều này làm cho hầu hết người dùng vô cùng ngạc nhiên.

Xem thêm: Tổng hợp 10 xu hướng và dự đoán ngành công nghệ nổi bật năm 2023

Chat GPT là gì?

Chat GPT là gì?

Bên cạnh đó, nhờ vào chat GPT bạn có thể thực hiện được các công việc như soạn - gửi email đến khách hàng, viết bài luận văn, code và content. Giờ đây, bạn có thể dùng chat GPT hoàn toàn miễn phí vì nó đang trong quá trình thử nghiệm và thu thập những đánh giá từ người dùng.

Tham khảo thêm dòng laptop MSI katana:

  1.2. Cách thức hoạt động của Chat GPT

Chat GPT hoạt động bằng cách tiếp nhận những câu hỏi, thắc mắc từ con người, sau đó phân tích và nhanh chóng phản hồi câu trả lời cho bạn. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng đằng sau đó là những thuật toán vô cùng khó nhằn và phức tạp.

Xem thêm:  Lỗi giao diện: file 'snippets/shortcode-Cập.bwt' không được tìm thấy Youtube Short có kiếm tiền được không? Tìm hiểu ngay cập nhật mới nhất từ Youtube

Chat GPT sử dụng các phương pháp tiêu dùng hạ tầng, đồng thời nó cũng lấy dữ liệu từ Internet nâng không gian lưu trữ lên 570GB với vô số thông tin và 300 tỷ từ được “kết nạp” vào hệ thống. 

Vậy chat GPT hoạt động như thế nào? Mô hình ngôn ngữ này hoạt động dựa trên xác suất bằng cách dự đoán → phân tích → ra đáp án. “Tưởng dễ mà không dễ” khi mô hình trên đã phải trải qua những cuộc thí nghiệm và giám sát chặt chẽ bởi các chuyên gia. 

Một ví dụ điển hình, khi bạn đặt câu hỏi đầu vào cho mô hình rằng “Một năm có bao nhiêu tháng?”, nếu mô hình phản hồi sai thì đáp án đúng sẽ được update ngay lập tức. Từ những thí nghiệm nhỏ này sẽ giúp hệ thống được củng cố và dẫn trở nên chuẩn xác hơn.

Chat GPT hoạt động dựa trên xác suất 

Chat GPT hoạt động dựa trên xác suất 

  1.3. Sức ảnh hưởng của Chat GPT với AI Content là gì?

Trước hết, bạn cần phải hiểu AI Content là gì? AI Content được hiểu là những nội dung được viết nên bởi trí tuệ nhân tạo AI. Nhờ vào Ai Content mà vô số công việc như viết bài SEO cho website trở nên đơn giản và giảm bớt lượng công việc đáng kế. Bạn có thể dùng AI Content để thực hiện các nội dung bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đồng thời, công cụ này cũng sẽ liên tục cập nhật những nội dung, ý tưởng mới nhất từ dữ liệu trí tuệ nhân tạo.

Xem thêm: Microsoft Power BI - Công cụ không thể thiếu trong thời đại chuyển đổi số

Chat GPT có thể giúp bạn giải quyết “tất tần tật” các chủ đề bài viết khác nhau bởi nó được đào tạo từ nhiều loại văn bản. Tuy nhiên, nó không được tạo ra nhằm mục đích phục vụ cho một tác vụ nào, nên nguồn kiến thức mà nó sở hữu sẽ được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Điều này tương tự như cách mà con người luôn phải trau dồi kiến thức mỗi ngày. 

Do vậy, chat GPT có thể tạo nên những bài viết “triệu view” khi nhờ vào những yêu cầu hay hướng dẫn từ người dùng một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức.

2. Tiện ích mà Chat GPT mang lại cho người dùng

Chat GPT có thể giúp người dùng viết content, viết văn miêu tả, văn nghị luận, làm thơ, lập trình, hỏi đáp và trò chuyện như hai người bạn với nhau. Nhờ vào kho tàng kiến thức khổng lồ mà chat GPT có thể đáp ứng hầu hết những gì mà người dùng yêu cầu một cách tốt nhất.

Xem thêm: Tin đồn về RTX 5000 Series: RTX 5090 sẽ là cuộc cách mạng về công nghệ đồ họa máy tính

Bên cạnh đó, những cuộc hội thoại giữa người dùng và chat GPT sẽ trở nên tự nhiên, chân thực và gần gũi hơn. Đội ngũ OpenAI đã ứng dụng công nghệ đào tạo RLHF giúp cho AI có thể học những phản ứng thực tế từ con người. 

3. Chat GPT được sáng tạo bởi ai?

Vậy chat GPT được tạo bởi ai? Mô hình này được phát triển bởi OpenAI - một công ty trí tuệ nhân tạo và có trụ sở chính tại San Francisco. Ban đầu, OpenAI Inc. được xem là công ty mẹ với mục đích phi lợi nhuận của OpenAI LP. 

Chat GPT được phát triển bởi công ty OpenAI với CEO là ông Sam Altman

Chat GPT được phát triển bởi công ty OpenAI với CEO là ông Sam Altman

Chat GPT được OpenAI Inc cho ra mắt vào ngày 30/11/2022 vừa qua. Nếu như bạn đang “mang máng” nhớ đến cái tên OpenAI trông rất quen thuộc thì đây là nơi đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật AI có tên là DALL•E và hệ thống nhận dạng giọng tự động mang tên Whisper. 

Ông Sam Altman hiện đang là CEO của OpenAI và nhà đồng sáng lập, phát triển chat GPT. Không lâu sau đó, tập đoàn đa quốc gia Microsoft đã trở thành đối tác và là nhà đầu tư với 1 tỷ đô la để cùng nhau phát triển. 

4. Sự khác biệt giữa Chat GPT so với các công cụ chat bot khác

Như cách mà Memoryzone đề cập ở trên, chat GPT là mô hình ngôn ngữ được phát triển để thực hiện các cuộc trò chuyện với người dùng. Vậy nên, điểm khác biệt giữa chat GPT và các công cụ chat bot khác có thể là kết quả trả về cho người dùng.

Xem thêm: Đánh giá quái vật RTX 4090: Gaming hay đồ họa đều “cân tất”

Một số công cụ tìm kiếm khác phản hồi nhu cầu người dùng bằng cách lập chỉ mục các trang web trên Internet để giúp người dùng tìm được thông tin mà mình muốn. Trong khi, chat GPT sẽ không có khả năng tìm kiếm nguồn thông tin trên Internet. Thay vào đó, nó sẽ tận dụng những gì mà mình đã học được trong quá trình được đào tạo, nghiên cứu để phản hồi lại người dùng. Tuy nhiên, điều này cũng có thể xảy ra lỗi và độ chính xác không đạt tuyệt đối. 

Điểm khác biệt tiếp theo có thể là cách mà chat GPT được đào tạo chuyên biệt. Nó có thể hiểu được mong muốn của con người thông qua câu hỏi và có những câu trả lời hữu ích, trung thực.

Kết quả trả về cho người dùng là sự khác biệt giữa Chat GPT và các chat bot khác

Kết quả trả về cho người dùng là sự khác biệt giữa Chat GPT và các chat bot khác

5. Chat GPT ra đời khiến công việc nào ảnh hưởng nhất?

Sự ra đời của chat GPT có thể là niềm vui cũng có thể là nỗi lo lắng với một số người dùng khi giờ đây các lĩnh vực liên quan đến SEO, Marketing, Content, Kỹ thuật phần mềm,... Chat GPT đều có thể thay thế. 

Xem thêm: Tổng hợp 10 màn máy tính từ HDR đến 4K đáng mua nhất đầu năm 2023

Trong số đó, công việc liên quan đến Content Writer có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Thay vì phải viết tay từng bài như cách làm thủ công từ trước đến nay và mất khoảng vài giờ hay cả ngày để hoàn thành thì với chat GPT sẽ là một câu chuyện khác. Nó chỉ mất một khoảng thời gian ít ỏi để hoàn thành một bài viết với chất lượng được đảm bảo. Bạn chỉ cần cung cấp cho nó từ khóa của bài viết và trong “tích tắc” sẽ hoàn thành.  

6. Những điểm hạn chế của Chat GPT

  6.1. Chat GPT hạn chế tối đa một số nội dung

Được “huấn luyện” theo cách đặc biệt nên chat GPT sẽ loại bỏ những phản hồi tiêu cực, không hữu ích với người dùng. Vì thế, khi gặp những câu hỏi dạng này, chat GPT sẽ không trả lời đâu đấy! 

Hoặc bạn đang “âm mưu” về các hoạt động phi pháp, bạo lực thì chắc chắn chat GPT sẽ không dành cho bạn.

  6.2. “Hỏi thế nào - chat GPT trả lời thế đấy” 

Đây được xem là một hạn chế lớn của chat GPT khi câu trả lời mà bạn nhận được sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng câu hỏi đầu vào (hay câu hỏi mà bạn đặt ra cho chat GPT). 

Chat GPT sẽ phản hồi cho bạn các câu hỏi được diễn đạt một cách chi tiết, cụ thể. Trong khi đó, những câu hỏi chung chung sẽ được chat GPT yêu cầu người dùng diễn đạt theo cách mà nó muốn dựa trên những hướng dẫn từ chuyên gia và trả về câu trả lời tốt nhất có thể. 

Chat GPT vẫn còn tồn tại một số hạn chế

Chat GPT vẫn còn tồn tại một số hạn chế

  6.3. Những câu trả lời từ chat GPT không phải lúc nào cũng đúng 

Vì được đào tạo để phù hợp với con người nên một số nội dung đầu ra mà chat GPT cung cấp có thể sẽ “đánh lừa” người dùng rằng đây là kết quả chính xác. Có thể, câu trả lời mà nó mang lại tương đối hợp lý nhưng trên thực tế nó không có ý nghĩa, dài dòng, lang mang và không tập trung vào trọng tâm câu hỏi. Hoặc bạn có thể nhận được một câu trả lời hoàn toàn sai, vậy nên hãy cẩn trọng với chat GPT nhé! 

  6.4. Chat GPT chưa có những cập nhật mới nhất 

Theo xác nhận từ đội ngũ chuyên gia phát triển OpenAI, chat GPT sẽ không thể biết được những sự kiện diễn ra sau năm 2021. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể “đòi hỏi” nó cho ra đời những content mang tính chất trendy, thời sự hay những cập nhật của Google, Youtube trong năm 2022 vừa qua. 

7. Câu hỏi thường gặp

  7.1. Chat GPT có được sử dụng miễn phí không?

Vì đang trong giai đoạn “dùng thử” và tiếp nhận những đánh giá, phản hồi từ người dùng nên chat GPT hoàn toàn miễn phí. 

  7.2. Chat GPT liệu có thể thay thế lập trình viên?

Có thể thấy, chat GPT có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu từ người dùng và làm cho nhiều lập trình viên “lo lắng”, tuy nhiên nó không thể thay thế cho một lập trình viên thực thụ. Thế nhưng, bạn phải thực sự nỗ lực hơn nữa để có thể phát triển tốt hơn. Bởi những câu trả lời từ chat GPT cũng cần đến sự xác nhận từ con người trước khi lưu vào hệ thống và hãy nhớ rằng chat GPT sẽ không thể làm mọi thứ.

  7.3. Coder cần làm gì khi có GPT?

Không có gì ngoài việc cố gắng từng ngày và hoàn thiện bản thân mình bằng cách học tập từ bạn bè, đồng nghiệp hay những anh chị đi trước để có thể tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn nhé!

Không thể phủ nhận rằng chat GPT mang lại cho người dùng những ưu điểm vượt trội, hỗ trợ rất nhiều trong việc tạo ra những đoạn code, bài luận,... một cách hoàn thiện nhất. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số bất cập của chat GPT để có thể sử dụng một cách hiệu quả. 

8. Tổng kết

Hy vọng với những gì mà Memoryzone chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chat GPT và dùng nó để hỗ trợ công việc hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Memoryzone và đừng quên cập nhật liên tục những thông tin mới nhất tại website và fanpage của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

theo dõi google tin tức memoryzone

Theo dõi tin tức từ MemoryZone kịp lúc ngay

Hãy theo dõi để luôn cập nhật tin công nghệ mới nhất từ MemoryZone bạn nhé

THEO DÕI NGAY
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H Giao hàng trong nội thành HCM & Hà Nội nhanh chóng trong vòng 2H
7 ngày đổi trả
7 ngày đổi trả Yên tâm mua sắm với chính sách đổi trả trong vòng 7 ngày
100% chính hãng
100% chính hãng Cam kết chất lượng sản phẩm chính hãng 100%
Thanh toán dễ dàng
Thanh toán dễ dàng Đa dạng phương thức như COD, chuyển khoản, quẹt thẻ trả góp
Thu gọn
Chat Messenger (8h - 20h)
Chat Zalo (8h - 20h)
(028) 7301 3878 (8h - 20h)
Chat