DANH MỤC SẢN PHẨM

Tổng hợp 10 xu hướng và dự đoán ngành công nghệ nổi bật năm 2023

Lâm Hải
Thứ Tư, 01/02/2023
Nội dung bài viết

Sau một năm hồi phục từ những tổn thương của Covid-19, năm 2023 đã đến và mở ra muôn vàn hy vọng về những điều tốt đẹp hơn cho chúng ta. Với thời điểm khởi đầu của một năm mới như thế này, Memoryzone hy vọng rằng tất cả mọi chuyện đều sẽ diễn ra thật suôn sẻ.

Sự khai mạc sắp đến của Hội chợ Điện tử Tiêu dùng (CES) sẽ giới thiệu cho chúng ta biết những gì sắp tới và từ những thông tin tóm tắt trước đó, rất nhiều thứ hay ho được ra mắt trong năm 2023 này. Hãy cùng Memoryzone khám phá 10 xu hướng và dự đoán về ngành công nghệ năm 2023 nhé!

1. Top 10 xu hướng và dự đoán về ngành công nghệ năm 2023

  1.1. Nền kinh tế năm 2023 có thể chưa phục hồi

Kinh tế các nước ở những năm gần đây không được suôn sẻ vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là do chúng ta đã không đối phó tốt với đại dịch. Việc ngừng hoạt động đã làm tê liệt chuỗi cung ứng để đến khi mọi người bắt đầu quay trở lại và họ muốn mua hàng thì sự mất cân bằng giữa cung và cầu nổ ra, khiến các cơ quan chính phủ phải làm mọi biện pháp đối với lãi suất để tránh lạm phát tăng cao. Và hậu quả từ việc làm đó dường như sẽ thể hiện rõ ràng hơn trong năm 2023 này.

Xem thêm: Microsoft Power BI - Công cụ không thể thiếu trong thời đại chuyển đổi số

Sự kết hợp giữa những người mua không có tiền (cầu giảm) còn năng lực sản xuất lại được cải thiện (cung tăng) dẫn đến lượng hàng tồn kho quá mức và việc cắt giảm nhân sự rất có thể sẽ đẩy nhanh trong tình trạng này.

Kinh tế thế giới năm 2023 không diễn ra suôn sẻ

Kinh tế thế giới năm 2023 không diễn ra suôn sẻ

Đây sẽ là thời điểm mà các nhà cung cấp tăng cường việc marketing để tạo ra nhu cầu nhằm nắm bắt càng nhiều thị trường càng tốt, trong bối cảnh khi các thị trường đang ngày càng thu hẹp lại. Thế nhưng, hầu hết doanh nghiệp sẽ bỏ qua bài học Kinh doanh cơ bản và giảm việc tạo ra nhu cầu, lại cho phép những công ty đã kiểm toán đạt được một phần đáng kể. Do đó, việc marketing bị cắt giảm trong thời gian này từ những chi phí được liệt kê ra kia.

Xem thêm: Canva là gì? So sánh điểm nổi trội giữa Canva và Photoshop

Năm 2023 sẽ cho thấy một lần nữa về việc quản lý nhu cầu nên có cả thưởng và phạt. Trong đó, phạt là lãi suất vay cao và thưởng là lãi suất tiết kiệm cao. Cần nhiều nỗ lực hơn để thay đổi nhận thức về hành vi mua đủ nhanh, từ đó giảm thiểu vấn đề.

Các vấn đề về lãi suất nên có cả chính sách thưởng lẫn phạt

Các vấn đề về lãi suất nên có cả chính sách thưởng lẫn phạt

Một điều đáng lưu ý hơn nữa chính là giao tiếp hiệu quả với người dân. Việc đó sẽ giúp họ sửa đổi hành vi kịp thời, bên cạnh những thay đổi về lãi suất, sẽ có tác động đáng kể hơn, nhanh hơn đối với loại vấn đề mà ngay từ đầu chủ yếu dựa trên hành vi này.

  1.2. Chiến tranh

Trung Quốc vẫn đang có một vấn đề phần lớn bởi vì cuộc chiến với Covid của họ thất bại và chính phủ nước này không sẵn lòng yêu cầu giúp đỡ. Các loại vắc-xin của Trung Quốc có vẻ không hiệu quả, nhưng thay vì tìm kiếm các loại vắc-xin nước ngoài có hiệu quả, họ phải vật lộn với việc bị quá tải bởi những người bệnh.

Covid-19 vẫn là một vấn đề lớn tại Trung Quốc

Covid-19 vẫn là một vấn đề lớn tại Trung Quốc dù nhiều năm đã trôi qua

Những tình huống này có thể gây nên một cuộc chiến không được khuyến khích với Đài Loan để đánh lạc hướng khỏi các vấn đề trong nước ở quê nhà. Thế nhưng, việc vắc-xin không hiệu quả cho thấy một vấn đề nghiêm trọng hơn ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác chính là xu hướng che đậy các vấn đề hơn là giải quyết chúng. Tất cả điều này cho thấy rằng quân đội của Trung Quốc, cũng như quân đội của Nga, có thể không hoạt động tốt như giới lãnh đạo Trung Quốc mong đợi.

Tham khảo thêm các dòng laptop Asus bán chạy tại Memoryzone:

Mặc dù nguyên nhân khởi sự cho cuộc chiến với Đài Loan của Trung Quốc khác so với cuộc chiến giữa Ukraine và Nga nhưng việc che đậy vấn đề giữa Nga và Trung Quốc là giống nhau - đều có khả năng tạo ra một thế bế tắc tương tự giữa các quốc gia. Tuy nhiên, trong khi xung đột tiếp diễn, hoạt động sản xuất tại Đài Loan và xuất khẩu từ Trung Quốc sẽ gặp khó khăn và có khả năng tạo ra một vấn đề chuỗi cung ứng mới và thậm chí còn lớn hơn.

Vấn đề xuất phát từ các cuộc chiến tranh sẽ chưa được giải quyết trong năm 2023

Các vấn đề xuất phát từ những cuộc chiến tranh sẽ chưa được giải quyết ngay trong năm 2023 này

Các công ty đang tích cực hành động để giảm thiểu rủi ro, nhưng hầu hết các chương trình mà tôi từng thấy, chẳng hạn như Đạo luật CHIPS, sẽ không hoàn thiện cho đến gần năm 2025, khiến chúng ta phải đối mặt với rủi ro vào năm 2023. Ukraine dự kiến sẽ không thể phục hồi năng lực sản xuất cho đến khi hai đến năm năm sau khi chiến tranh kết thúc. Vì điều đó vẫn chưa xảy ra, nên có khả năng sẽ tiếp tục xảy ra tình trạng thiếu hụt liên quan đến sản xuất của Ukraine cho đến năm 2023 - chẳng hạn như chip ASIC vẫn là một phần quan trọng của hầu hết các thiết bị điện tử, bao gồm cả ô tô.

  1.3. Ô tô điện

Năm 2023 sẽ là năm nhu cầu sạc điện ô tô được tăng lên đáng kể và chúng ta sẽ bắt đầu thấy công nghệ động cơ và pin thế hệ thứ hai tung ra thị trường với phạm vi hoạt động và hiệu suất tăng lên. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể biến ô tô điện thành một phương tiện thay thế thích hợp cho ô tô chạy xăng khi xét về khoảng cách.

Xem thêm: Đánh giá chip Ryzen 7000 và ngày ra mắt thế hệ CPU mới nhất từ nhà AMD

Tuy nhiên, chúng ta sẽ bắt đầu chứng kiến sự ra mắt của ô tô điện thế hệ tiếp theo và nhiều cải tiến hơn đối với khả năng hỗ trợ người lái và giải trí trong ô tô. Tuy nhiên, có vẻ như những thay đổi quan trọng nhất có thể sẽ xảy ra vào năm 2024 đối với dòng xe ra mắt vào năm 2025.

Nhu cầu sạc điện ô tô được dự đoán sẽ tăng lên trong năm 2023 này

Nhu cầu sạc điện ô tô được dự đoán sẽ tăng lên trong năm 2023 này

Hãy xem năm 2023 là năm cuối cùng của thế hệ xe điện hiện tại và năm 2024 là làn sóng bắt đầu cho các thế hệ xe điện tiếp theo, rất có thể các mẫu xe năm 2025 sẽ được ra mắt.

Do đó, vào năm 2023, việc mua xe đã qua sử dụng thay vì mua mới sẽ là việc có thể giúp ta đón đầu những thay đổi đáng kể hơn đối với các mẫu xe năm 2025 được phát hành. Ngoại lệ sẽ là những chiếc ô tô từ các nhà cung cấp như Rivian và Lucid, những công ty đã tạo ra những chiếc ô tô mà chúng ta có thể gọi là thế hệ tiếp theo, nhận ra rằng có những rủi ro đặc biệt khi mua công nghệ tiên tiến.

  1.4. Phương tiện bay cá nhân

Phương tiện bay cá nhân sẽ thịnh hành trong vài năm tới

Phương tiện bay cá nhân sẽ thịnh hành trong vài năm tới

Chúng ta sẽ thấy một số lượng ấn tượng các phương tiện giải trí cá nhân bay bằng điện được tung ra thị trường. Một số trong số này đã được công bố.

Video: Đoạn giới thiệu ấn tượng về phương tiện bay cá nhân đến từ Jetson

Về cơ bản, họ sử dụng công nghệ máy bay không người lái được mở rộng quy mô chở người, dẫn đến một số cách chế tạo tương đối dễ dàng và hầu như không cần kỹ năng để lái những thứ đó theo giấy phép bay giải trí.

Xem thêm: Cách kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính bàn và laptop nhanh chóng và hiệu quả

Những lời phàn nàn về việc các người điều khiển phương tiện siêu nhẹ bay qua các ngôi nhà chắc chắn sẽ tăng lên với những phương tiện mới này. Tuy nhiên, việc điều khiển, cũng như sở hữu vật này sẽ có thể đem lại nhiều niềm vui cho người chủ khi nó gần như là một phương tiện địa hình hoàn hảo, chỉ cần không hết điện khi vẫn còn ở trên cao.

  1.5. Máy tính cá nhân (PC)

PC ( máy tính bàn) sẽ trải qua các lần sửa đổi màn hình, từ nhiều màn hình sang màn hình cuộn trong suốt cả năm này. Trong một số thông báo gần đây, màn hình cuộn đã nhận về nhiều lời chê trách.

Ý tưởng về việc có thể mở rộng màn hình của bạn theo chiều dọc hoặc chiều ngang một cách kỳ diệu (hiện tại chúng ta không thể thực hiện cả hai việc cùng lúc) có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với những người trong chúng ta, những người ghen tị với kích thước màn hình của máy tính xách tay hiện tại.

Kích thước màn hình có thể sẽ được mở rộng trong tương lai

Mong đợi các bộ sạc hiệu quả hơn, tập trung nhiều hơn vào tính bền vững nói chung và nỗ lực không ngừng để tìm ra điểm hấp dẫn đó cho PC dưới dạng dịch vụ (PCaaS).

Tham khảo thêm các loại màn hình máy tính bán chạy tại Memoryzone:

Hãy tìm kiếm những tiến bộ trong việc tái chế và cá nhân hóa, tùy chỉnh trong năm nay khi ngành công nghiệp này đang trải qua giai đoạn bán hàng đặc biệt yếu do tình trạng mua quá nhiều xảy ra trong vài năm qua.

  1.6. Điện thoại thông minh

Màn hình điện thoại được hy vọng rằng sẽ có thể bứt phá về công nghệ trước cuối năm và những cải tiến trong phần mềm máy ảnh tập trung vào việc làm cho bạn trông đẹp hơn và giúp tạo hình đại diện tươ tắn hơn đi kèm với chiếc điện thoại mới nhất.

Tính năng phát trực tuyến video theo thời gian thực và các tính năng khác sẽ được cải thiện và chúng ta dần có được những nhận xét đầu tiên về thế hệ trợ lý kỹ thuật số dựa trên AI tiếp theo trước khi kết thúc năm.

Các trợ lí ảo sẽ ngày càng phát huy sự hữu ích của mình cho người dùng

Các trợ lí ảo sẽ ngày càng phát huy sự hữu ích của mình cho người dùng

AI đàm thoại đã được cải thiện đáng kể kể từ khi Siri ra mắt và chúng ta sẽ bắt đầu thấy những lợi ích thu được trên hầu hết các nền tảng vào năm tới. Tìm kiếm các cải tiến về sạc không dây trong các dòng điện thoại cao cấp là điều sẽ được hứa hẹn năm tiếp theo.

  1.7. Hội nghị truyền hình và cộng tác

Việc mọi người sẽ ở nhà hay trở lại văn phòng vẫn là một câu hỏi lớn được đặt ra và ta chưa có được câu trả lời thỏa đáng cho nó. Do đó, các giải pháp sẽ rất đa dạng, trong đó, một số giải pháp tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm trong các phòng lớn và một số giải pháp khác trong nhà.

Việc họp online có vẻ vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong năm nay

Việc họp online có vẻ vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong năm nay

Mong đợi khả năng theo dõi máy ảnh tốt hơn nhiều với máy ảnh, cách ly tiếng ồn tốt hơn với micrô và loa cũng như các công cụ giám sát đối tượng mạnh mẽ hơn đáng kể, điều này có thể sẽ khiến những người chơi trò chơi điện tử gặp rắc rối trong các cuộc gọi Zoom.

Xem thêm: CPU viết tắt của từ gì? Cấu tạo, vai trò và các thuật ngữ liên quan về CPU

Chúng ta có thể sẽ thấy ít nhất một nhà cung cấp phát triển một cách độc đáo để giải quyết vấn đề về vị trí camera bằng camera tích hợp và camera hậu mãi.

  1.8. Metaverse

Metaverse có một chút lộn xộn, phần lớn là do việc triển khai ban đầu của nó. Tuy nhiên, điều này thật trớ trêu bởi vì một khi nó phát triển chín muồi, metaverse sẽ có khả năng truyền đạt tầm nhìn về tương lai tốt hơn bất kỳ công nghệ nào trước đó.

Xem thêm: Hé lộ những thông tin đáng quan tâm về GPU AMD RDNA 3

Có khả năng Meta cuối cùng sẽ tìm ra điều này và hãy bắt đầu giới thiệu nó sẽ như thế nào thay vì giới thiệu nó ở đâu. Nvidia đã làm điều này một cách khá hấp dẫn trong một thời gian ở các không gian thương mại nhưng vẫn chưa tiếp cận được đến hầu hết chúng ta.

Sức hấp dẫn của Metaverse cần được truyền đạt tốt hơn

Sức hấp dẫn của Metaverse cần được truyền đạt tốt hơn

Do đó, nếu Meta không đẩy mạnh việc truyền đạt tầm nhìn thì phía người tiêu dùng của metaverse sẽ suy giảm vào năm 2023., Chúng ta hãy cùng chờ đợi một công ty kết hợp sức mạnh của metaverse với khả năng truyền tải các tiện ích và sự tiềm năng của nó.

  1.9. Trí tuệ nhân tạo và người máy

Năm 2023 sẽ là một năm quan trọng đối với AI và người máy. Hai yếu tố công nghệ này được cho vào cùng một nhóm vì đây sẽ là năm mà rô-bốt cá nhân do AI điều khiển mở rộng vượt xa làn sóng ban đầu của máy hút bụi rô-bốt.

Xem thêm: Đánh giá quái vật RTX 4090: Gaming hay đồ họa đều “cân tất”

Các giải pháp an ninh rô bốt, máy thổi tuyết rô bốt và thậm chí số lượng trợ lý cá nhân rô bốt được mong chờ sẽ ngày càng tăng. Chúng ta cũng sẽ thấy nhiều robot pha chế hơn, máy chiên kiểu Pháp và nguyên mẫu thực tế đầu tiên của các nhà hàng thức ăn nhanh tự động.

Robot do AI điều khiển sẽ tạo nên làn sóng mạnh mẽ

Robot do AI điều khiển sẽ tạo nên làn sóng mạnh mẽ

Mặc dù chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đầu của làn sóng rô bốt sắp tới, nhưng đến cuối năm 2023, chúng ta nên hiểu rõ hơn nhiều về việc công nghệ này sẽ đi đến đâu và nó sẽ nhanh chóng áp đảo chúng ta như thế nào với các lựa chọn rô bốt.

Một lĩnh vực sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo chính là ngành chăm sóc sức khỏe. Trí thông minh nhân tạo sẽ được sử dụng rộng rãi hơn để tạo ra các phương pháp điều trị và phương pháp chữa trị mới, đồng thời cung cấp các giao diện AI đàm thoại cho những bệnh nhân cần trợ giúp nhanh hơn so với khả năng cung cấp của các nhân viên y tế ngày càng hạn chế.

  1.10. Tivi

Năm 2023 sẽ là thời điểm xuất hiện thực sự của TV 8K và chúng ta sẽ thấy nhiều TV màn hình cuộn giá cả phải chăng hơn thay vì với số lượng hạn chế. Cả hai công nghệ hiện đang được đưa vào sản xuất, cho phép chúng tung ra thị trường ở phân khúc cao cấp.

Xem thêm: Tổng hợp 10 màn máy tính từ HDR đến 4K đáng mua nhất đầu năm 2023

Các sự cố với TV 8K sẽ được giảm bớt so với TV 4K trước đó nhờ sự cải thiện về mức độ nâng cấp. Mặc dù những bộ này sẽ nhận được nhiều sự chú ý, nhưng doanh số bán hàng có thể sẽ bị cản trở bởi chi phí cho đến khi giá cả trở nên hợp lý hơn. Tuy nhiên, có thể vào cuối năm nay, ít nhất một trong hai công nghệ này sẽ đã trở thành xu hướng chủ đạo.

TV 8K là xu thế được kỳ vọng sẽ phát triển trong năm 2023

TV 8K và màn hình cuộn là những xu thế được kỳ vọng sẽ phát triển trong năm 2023 này

Nhiều khả năng năm 2025 sẽ là năm mà TV 8K và màn hình cuộn thể hiện được tiềm năng của chúng. Sẽ mất ít nhất chừng đó thời gian để có được khối lượng  thông tin nội dung quan trọng và năng lực sản xuất màn hình cuộn để cung cấp sự kết nối thông tin và công nghệ như một giá trị cho người mua.

Tổng kết

Những dự đoán này chỉ mang tính chất tương đối. Cho đến bây giờ, những tiến bộ trong người robot như những người bạn đồng hành rô-bốt cũng không được nhắc đến trong bài viết vì các robot này có phần đáng sợ, những phương tiện tự hành thì sẽ chưa có số lượng lớn cho đến năm 2025, hoặc thú cưng rô-bốt, những thứ cũng sẽ trở nên rõ ràng hơn trong những năm tới. Những tiến bộ trong việc phát hiện dịch bệnh và thách thức ngày càng tăng trong việc giữ kín những điều riêng tư cũng sẽ là những xu hướng đang diễn ra.

Nhìn chung, năm 2023 được cho rằng sẽ đặc biệt khó khăn đối với các công ty không hiểu khi họ không hiểu đang tham gia vào thị trường nào hoặc rút vốn quá mạnh để tạo ra nhu cầu, làm các đối thủ của họ bứt phá hơn. Memoryzone xin chúc những điều tốt đẹp nhất cho bạn cùng những người thân trong năm mới này. Hi vọng rằng bạn đã có được nhiều thông tin phù hợp cho xu hướng ngành công nghệ trong năm 2023 này.

Hãy theo dõi Fanpage Memoryzone để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích và những deal siêu hấp dẫn cho các sản phẩm nhé!

Có thể bạn quan tâm:

theo dõi google tin tức memoryzone

Theo dõi tin tức từ MemoryZone kịp lúc ngay

Hãy theo dõi để luôn cập nhật tin công nghệ mới nhất từ MemoryZone bạn nhé

THEO DÕI NGAY
Nội dung bài viết
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H
Dịch vụ giao hàng Siêu Tốc 2H Giao hàng trong nội thành HCM & Hà Nội nhanh chóng trong vòng 2H
7 ngày đổi trả
7 ngày đổi trả Yên tâm mua sắm với chính sách đổi trả trong vòng 7 ngày
100% chính hãng
100% chính hãng Cam kết chất lượng sản phẩm chính hãng 100%
Thanh toán dễ dàng
Thanh toán dễ dàng Đa dạng phương thức như COD, chuyển khoản, quẹt thẻ trả góp
Thu gọn
Chat Messenger (8h - 20h)
(028) 7301 3878 (8h - 20h)
Chat